ใครตั้งใจจะสอนลูกให้เป็นเด็ก2ภาษาบ้างคะ

ตั้งใจจะสอนแบบไหนกันคะ

2 ตอบกลับ

เราจ้า เราเรียนตรี-โท-เอกด้านภาษาอังกฤษมาค่ะ เราเริ่มพูดภาษาอังกฤษกับเค้าตั้งแต่อยู่ในท้องค่ะ เพราะทารกได้ยินเสียงและสามารถแยกแยะเสียงต่างๆได้ตั้งแต่อยู่ในท้องแม่ค่ะ พอเค้าเกิดมาก็พูดกับเค้าเป็นภาษาอังกฤษเป็นปกติ เหมือนเวลาเราพูดภาษาไทยกับคนอื่นน่ะค่ะ สิ่งที่สำคัญคือ ต้องทำตลอดเวลา สม่ำเสมอค่ะ แล้วเด็กจะซึมซับได้เองอย่างรวดเร็วมากค่ะ

5y ago

สำเนียงไม่มีปัญหาจ้า แต่การออกเสียงสำคัญค่ะ สำเนียงยังไงก็ได้เลยค่ะ เพราะสมัยนี้ภาษาอังกฤษถูกใช้แพร่หลายจึงมีหลายสำเนียงมากและทุกสำเนียงก็เป็นที่ยอมรับค่ะ แต่สำคัญที่ต้องออกเสียงให้ถูกจ้า ยูทูปช่วยได้จ้า แต่ช่วยได้น้อยกว่า เพราะไม่สม่ำเสมอเท่าเราคุยกับเค้า จะให้ดูเยอะก็กลัวจะติดจอตั้งแต่เด็กเนอะ ถ้าคำไหนที่คุณแม่ไม่มั่นใจเรื่องการออกเสียง แนะนำให้เปิดฟังจากดิกชันนารีออนไลน์ก่อนนะคะ จะได้ออกเสียงให้ลูกฟังได้ถูกต้องจ้า

เราค่ะ เราพูดศัพท์และประโยคง่ายๆกับลูกตั้งแต่ 3 เดือน ตอนนี้เพิ่ง 9 เดือน เค้าก็ยังดูงงๆ แต่ศัพท์บางคำ เราก็ให้พาอเค้าใช้คำเดียวกันเราค่ะ