แม่บ้านไหนท้องแล้วโทรมบ้างคะ

ตั้งแต่ท้อง(ลูกชาย) ผิวหมองมากเลยค่ะ สิวขึ้นเต็มหน้า แผ่นหลัง ท้องดำ คอดำ โดยเฉพาะจั๊กกะแร้ดำน่าเกลียดมากค่ะดำจนเทาเลยเป็นเส้นๆด้วย จะหายมั้ยคะ เครียดเลยค่ะ ผิวก็แตกเต็มเลยทั้งๆที่บำรุงตั้งแต่ท้องสัปดาห์แรก มีครีมอะไรดีๆแนะนำทีค่ะ

2 ตอบกลับ

ท้องยังไงไม่ให้โทรม 10 วิธีดูแลตัวเองให้สวยพ่วงด้วยความปลอดภัยต่อลูกในท้อง #1 ใช้ครีมบำรุงผิวลดอาการท้องลาย มีตัวเลขยืนยันว่า 90% ของแม่ตั้งครรภ์จะเกิดริ้วรอยแตกลายขึ้นในบริเวณหน้าท้อง เนื่องจากน้ำหนักที่ตัวที่เพิ่มขึ้นอย่างมากและรวดเร็วจะส่งผลให้เกิดการขยายตัวของผิวหนัง ทำให้แม่ท้องต้องเจอกับปัญหาท้องลาย ที่หากไม่ป้องกันแต่เนิ่น ๆ ก็จะทำลายผิวสวยไปจนหลังคลอดเลยทีเดียว ดังนั้นคุณแม่ควรเริ่มใช้ครีมบำรุงผิวหรือควรทาครีมลดรอยแตกลายตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์และทาไปตลอดจนหลังคลอด แพทย์ส่วนใหญ่แนะนำว่าควรทาครีมบำรุงผิวชนิดที่มีส่วนผสมที่มาจากธรรมชาติ หรือใช้ครีมชนิดที่ออกแบบมาสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ เพื่อจะได้ไม่เกิดอาการระคายเคือง และไม่ควรใช้ครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของไวเทนนิ่งเพราะอาจก่อให้เกิดผลกระทบต่อทารกในครรภ์ได้นะคะ ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการทาครีมบำรุงผิวคือ หลังอาบน้ำเสร็จใหม่ ๆ เพราะผิวยังชุ่มชื้นอยู่ ทาผิวหลังเช็ดตัวหมาด ๆ และทาครีมให้ทั่วบริเวณท้อง นวดเบา ๆ เพื่อให้ผิวเกิดความยืดหยุ่น ควรหมั่นทาต่อเนื่องระหว่างวัน เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวตลอดเวลา โดยสามารถเพิ่มปริมาณเนื้อครีมให้มากขึ้นตามอายุครรภ์ที่เพิ่มขึ้นได้นะคะ #2 ใช้ครีมกันแดดปกป้องผิวก่อนออกจากบ้าน คุณแม่ตั้งครรภ์หลายคนจะกังวลครีมกันแดดจะส่งผลกระทบต่อลูกน้อยในครรภ์มั้ย จึงไม่กล้าที่จะใช้ แต่ผิวของแม่ตั้งครรภ์นั้นจะเซนซิทีฟกับรังสียูวีเอและยูวีบีมากเป็นพิเศษ แถมทำให้เกิดมีริ้วรอยง่ายอีกด้วย หากต้องออกนอกบ้านการไม่ใช้ครีมกันแดดเลยก็อาจส่งผลให้เกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ และอาจทำให้ผิวดำคล้ำ หรือเกิดอาการผิวไหม้แดดสร้างความปวดแสบปวดร้อนได้อีก และยังเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งผิวหนังด้วย แม่ท้องจึงจำเป็นต้องปกป้องผิวพรรณด้วยการเลือกใช้ครีมกันแดดที่ใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติเพื่อป้องกันผิวจากรังสียูวีเอและยูวีบี ซึ่งครีมกันแดดนั้นจะซึมซับและปกป้องผิวอยู่แค่ชั้นผิวชั้นบนเท่านั้น ไม่สามารถทำอันตรายเจ้าตัวน้อยในท้องได้ อย่างไรก็ตามก็ควรหลีกเลี่ยงครีมกันแดดที่มีสารเคมีต้องห้ามคือ oxybenzone, avobenzone และ homosalate เพราะสารเคมีเหล่านี้รบกวนระบบฮอร์โมนในร่างกาย #3 ให้ผิวสวยด้วยการกินผักผลไม้ที่มีวิตามินซี การรับประทานวิตามินซีจะช่วยทำให้ผิวพรรณมีความเปล่งปลั่งขาวกระจ่างใสมากขึ้นแถมยังส่งผลบำรุงผิวสวยไปถึงลูกในท้องได้ด้วย นอกจากนี้ในอาหารที่มีวิตามินซียังมีประโยชน์ทำให้แม่และลูกน้อยในท้องมีภูมิต้านทานสูงขึ้น ช่วยในการเสริมสร้างเนื้อเยื่อและสร้างกระดูกของทารก ซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่เสียหายของคุณแม่ ช่วยแก้ปัญหาโรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยบรรเทาอาหารหวัดหรือภูมิแพ้ และช่วยเพิ่มระดับการเผาผลาญพลังงานในร่างกายให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เป็นต้น คุณแม่สามารถหาทานวิตามินซีจากจากอาหารตามธรรมชาติได้จากผักผลไม้ เช่น กินส้ม มะนาว มะเขือเทศ ผรั่ง อะโวคาโดและผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ผักสด ฯลฯ ที่กินแล้วจะช่วยให้ผิวตอนท้องไม่หมองคล้ำแน่นอน #4 หมักผมให้สวยตอนท้องด้วยวิธีธรรมชาติ อยากให้ผมยังคงสวยตอนท้องไม่ต้องเดินเข้าร้านทำผม เพื่อไม่ให้สารเคมีหรือกลิ่นไปกระทบต่อลูกในทองด้วยการทำทรีทเม้นต์ผมด้วยตัวเองจากสูตรธรรมชาติที่นิยมใช้มากที่สุด คือการใช้น้ำมันมะกอก น้ำมันงา ไข่แดง โยเกิร์ตรสธรรมชาติ มะกรูด และกล้วยหอม เป็นต้น นำมาหมักผมเพื่อจะได้ผมสวย ๆ ใช้ไข่แดง 2 ฟอง + โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย นำส่วนผสมทั้งสองอย่างมาผสมให้เข้าจนเป็นเนื้อเดียวกัน และนำมาชโลมให้ทั่วเส้นผมและหนังศีรษะ หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด ทำเดือนละ 1-2 ครั้ง รับรองจะมีผมสวย ๆ ไว้อวดสามีตอนตั้งครรภ์แน่นวลค่า #5 ขัดผิวให้สวยด้วยสูตรธรรมชาติ ถ้าหากคุณแม่กังวลเรื่องการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีในระหว่างตั้งครรภ์ ทางออกโดยการดูแลผิวจากธรรมชาติจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการช่วยบำรุงผิวพรรณของคุณแม่ให้ขาวเนียนใสอยู่เสมอ วัตถุดิบจากธรรมชาติที่นิยมนำมาพอกผิวได้แก่ มะขามเปียก มะละกอสุกและมะเขือเทศ เป็นต้น นำมะละกอสุก + โยเกิร์ต + เกลือทะเล นำมาปั่นรวมกันให้ละเอียดจนได้เป็นเนื้อครีม จากนั้นนำส่วนผสมมาถูวนและนวดผิวเบา ๆ และพอกทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด ทำเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง รับรองคุณแม่จะได้ผิวเรียบเนียนและขาวกระจ่างใสแน่นอน #6 การดื่มน้ำสำคัญกับแม่ท้อง น้ำเปล่าเป็นเครื่องดื่มที่หาง่ายที่สุดและมีประโยชน์สุดต่อร่างกาย การดื่มน้ำเปล่าที่เพียงพอหรืออย่างน้อย ประมาณ 8-12 แก้วต่อวัน จะช่วยทำให้ผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง ชุ่มชื้น และสร้างความสมดุลในร่างกายได้ นอกจากนี้การได้ดื่มน้ำเปล่าขณะตั้งครรภ์จะช่วยป้องกันความไม่สบายตัวที่มักเกิดขึ้นกับแม่ท้องได้ เช่น อาการเหนื่อยล้า อาการบวม ปวด วิงเวียน และการปวดศีรษะที่เกิดจากความร้อนสูงเกินไป การดื่มน้ำเปล่าอย่างเดียวทั้งวันอาจไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับแม่บางคน ซึ่งอาจสลับมาดื่มน้ำผักหรือผลไม้ เพื่อให้ร่างกายได้รับน้ำอย่างเพียงพอ แต่ก็ควรระวังเรื่องความหวานซักนิด การได้กินน้ำผลไม้หรือคั้นสดแบบธรรมชาติโดยไม่ใส่น้ำตาล ก็จะทำให้ได้รับเกลือแร่จากน้ำผลไม้เหล่านี้เต็ม ๆ ทั้งการบำรุงผิวพรรณและสุขภาพด้วย #7 แต่งหน้าทาแป้งแบบอ่อน ๆ คุณแม่สามารถใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของกรดผลไม้ AHA และ BHA ไม่ดูดซึม แต่งหน้าทาปากออกไปทำงานนอกบ้าน หรือเดินช้อปปิ้งแบบสวย ๆ ได้ แต่ควรเลือกใช้เครื่องสำอางที่มีคุณภาพ มีการรับรองจาก อย. เพราะผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางค์บางชนิดนั้นอาจมีสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อแม่ท้อง ซึ่งก่อนซื้อมาใช้จำเป็นต้องอ่านฉลากอย่างครบถ้วน เลือกใช้แบบชนิดที่มีสารเคมีน้อย ๆ และหากใช้แล้วเกิดการระคายเคืองผิว มีผื่นแดง แสบคัน ให้รีบทำความสะอาดล้างออก และหยุดใช้เครื่องสำอางชนิดนั้นทันที สักพักอาการจะทุเลาลง แต่ถ้าไม่หายหรือกลับมาเป็นมากขึ้น แนะนำให้พบคุณหมอผิวหนังทันทีค่ะ #8 เข้าร้านตัดผมเปลี่ยนลุคใหม่ สำหรับการตัดผมนั้นเป็นวิธีการที่ไม่ได้ใช้น้ำยาที่มีสารเคมีใด ๆ ถือว่าเป็นวิธีการเสริมสวยที่ปลอดภัยสำหรับลูกน้อยในครรภ์แน่นอน ซึ่งในระหว่างตั้งครรภ์นั้นเพื่อให้ไม่กระทบต่อลูกในครรภ์ควรหลีกเลี่ยงการทำผมทุกชนิดไว้ก่อน ทั้งการดัด การยืด การย้อมผม และโกรกผม เป็นต้น ที่แม้ว่าปัจจุบันยังไม่มีการวิจัยอย่างละเอียดและแน่ชัดว่าการทำสีผมนั้นจะส่งผลอันตรายโดยตรงต่อลูกในท้อง แต่เพื่อความสบายใจ เสริมสวยด้วยการตัดผมเปลี่ยนลุคก็ช่วยให้คุณแม่สวยได้และไม่เบื่อตัวเองในขณะตั้งครรภ์นี้นะคะ #9 ทาเล็บสวยๆ คนท้องสามารถทาเล็บได้ แม้ว่าน้ำยาทาเล็บจะมีสารเคมีเป็นส่วนผสมอยู่บ้าง เพราะสารเคมีที่ใช้ไม่ได้ทาลงบนผิวโดยตรง อีกทั้งจนถึงปัจจุบันยังไม่เคยมีรายงานถึงกรณีที่การทาเล็บจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายลูกในท้อง แต่ทั้งนี้ในขณะที่คุณแม่ทาเล็บควรอยู่ในห้องที่มีอาการถ่ายเท พยายามสูดดมกลิ่นน้ำยาทาเล็บให้น้อยที่สุด และรอให้เล็บแห้งก่อนที่จะใช้มือไปหยิบจับอาหารรับประทาน เท่านี้ก็มีเล็บสีสวย ๆ ช่วยคุณแม่ให้งามเพิ่มอีกส่วนโดยไม่ต้องกังวล ท้องยังไงไม่ให้โทรม #10 เลือกชุดคลุมท้องสวย ๆ มาใส่ ดูแลผิวพรรณ ใบหน้า เส้นผมสวย ๆ ไปแล้ว การแต่งตัวก็สำคัญไม่น้อยที่จะไม่ปล่อยให้ใครมาทักว่าเราโทรมตอนท้องนะคะ เรื่องเสื้อผ้าก็สำคัญการมองหาชุดคลุมท้องนั้นควรเลือกให้เหมาะสมแต่ละไตรมาส ควรเลือกผ้าฝ้าย 100% ที่จะช่วยให้คุณแม่สบายตัว ไม่ร้อน เลือกลดลวดลายสีสันในแบบที่คุณแม่สะดวก และเสริมด้วยพรอพอย่างหมวก กระเป๋า รองเท้าส้นเตี้ย ควรเลือกรองเท้าที่มีส้นกว้างพอสมควร เพื่อให้รับน้ำหนักดีและลดความเสี่ยงต่อการล้ม ข้อเท้าพลิก หรือรองเท้าแตะไว้ใส่สบาย ๆ ที่จัดชุดกันมามิกซ์แอนด์แมทว์แต่งให้สวยได้ในสไตล์คุณแม่เอง เพียงเท่านี้ก็เป็นคุณแม่ท้องที่สวยได้ โพสต์ท่าถ่ายรูปตอนมีน้องลงในไอจีหรือเฟสบุ๊กแบบไม่ต้องกลัวใครมาทักว่าโทรมอีกต่อไป.

เป็นเพราะฮอร์โมนแน่เลยเนอะ ช่วงนี้ก็ทานผักผลไม้บ่อย ๆ พอจะช่วยได้ เลือกครีมอ่อน ๆ นะคะ