เอามาฝากจ้า ตั้งท้องแล้วแต่ท้องไม่ออก ท้องไม่ใหญ่ ต้องอายุครรภ์เท่าไรจึงจะสังเกตเห็นได้?

ตั้งท้องแล้วแต่ท้องไม่ออก ท้องไม่ใหญ่ ต้องอายุครรภ์เท่าไรจึงจะสังเกตเห็นได้? บทความ 3 นาที ท้องหลายสัปดาห์แล้วนะ แต่ทำไมท้องไม่ออก ท้องไม่หญ่ ทำไมไม่มีคนทัก ลูกจะแข็งแรงไหม ต้องท้องนานแค่ไหน อายุครรภ์เท่าไรท้องจึงจะโตจนสังเกตเห็นได้ว่าตั้งท้อง? หาคำตอบได้ที่นี่ค่ะ ตั้งท้องแล้วแต่ท้องไม่ออก เป็นเพราะอะไร สำหรับคุณแม่ที่ต้องท้องแล้วแต่ท้องเล็กมากจนถ้าไม่ประกาศเองว่าท้องอยู่คนอื่นไม่มีทางรู้แน่ๆ แล้วเริ่มเป็นกังวลกลัวว่าจะเกิดความผิดปรกติกับการตั้งครรภ์ กลัวว่าลูกในท้องจะมีพัฒนาการตามวัยหรือไม่ เกิดความผิดปรกติอะไรรึเปล่า ท้องจะโตเมื่อไรถึงจะวางใจได้ว่าไม่ผิดปรกติ อย่าพึ่งตกใจหรือเป็นกังวลมาเกินไปนะคะ ที่นี่เรามีคำตอบดีๆ เตรียมไว้ให้คุณแม่ที่ท้องเล็กหรือ ตั้งท้องแล้วแต่ท้องไม่ออก แล้วค่ะ ท้องเล็กเพราะอะไร ปัจจัยแรกที่เป็นตัวกำหนดขนาดพุงแม่ตั้งท้อง ก็คือรูปร่างและสรีระของคุณแม่เอง ถ้าคุณแม่เป็นคนรูปร่างเล็กบอบบางอยู่แล้ว ขนาดท้องก็จะโตไม่มากตามไปด้วย อีกปัจจัยหนึ่งก็คือ หากคุณเป็นคุณแม่ที่ตั้งท้องตั้งแต่ยังสาว หรือพึ่งตั้งครรภ์เป็นครั้งแรก กล้ามเนื้อท้องยังสตรอง กระชับแน่นอยู่ทำให้ท้องขยายช้าจนมองไม่ออกว่ามีเบบี้อยู่ในพุง ไม่เหมือนคุณแม่ท้อง 2 ขึ้นไป ที่อายุครรภ์ไม่มากแต่ท้องกลับออกชัดเจน นั้นก็เป็นเพราะว่ากล้ามเนื้อหน้าท้องผ่านการถูกเหยียดขยายมาแล้ว จึงขาดความกระชับทำให้เห็นความเปลี่ยนแปลงของขนาดท้องได้ชัดเจนกว่านั้นเองค่ะ ตั้งท้องแล้วแต่ท้องไม่ออก ท้องไม่ใหญ่ ต้องอายุครรภ์เท่าไรจึงจะสังเกตเห็นได้? อายุครรภ์เท่าไรท้องจึงออก แต่พออายุครรภ์เริ่มเข้าสัปดาห์ที่ 12 เมื่อยอดมดลูกเริ่มสูงขึ้น จนพ้นอุ้งเชิงกราน คุณแม่อาจเริ่มรู้สึกถึงความเคลื่อนไหวของลูกในท้อง และเริ่มเห็นความนูนใหญ่ขึ้นบริเวณเหนือกระดูกหัวหน่าว นั่นก็เป็นสัญญาณที่บอกให้คุณแม่รู้ว่าลูกในท้องกำลังค่อยเติบโตขึ้น เตรียมใจได้เลยว่าพุงคุณแม่กำลังจะขยายใหญ่ขึ้นในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าแล้วล่ะค่ะ ได้เวลาเล็งชุดคลุมท้องเก๋ๆเตรียมไว้ล่วงหน้าได้เลย  เรื่องท้องเล็ก ท้องไม่ออก ท้องไม่โต ไม่ใช่สิ่งที่น่ากังวลหากคุณแม่รีบไปฝากท้องตั้งแต่รู้ตัวว่าเริ่มตั้งครรภ์ ไปพบคุณหมอตรงนัดเป็นประจำ และกินวิตามินเสริมที่คุณหมอจ่ายให้อย่างสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายได้ครบ 5 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังเบาๆบ้าง และคอยติดตามพัฒนาการของลูกในท้องอย่างใกล้ชิด หากลูกพัฒนาการของลูกโตตามวัย น้ำหนักได้ตามเกณฑ์เรื่องท้องเล็ก ท้องไม่ออก ท้องไม่โตก็ไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตายที่น่ากังวลอีกต่อไปแล้วล่ะคะ ขอบคุณข้อมูลจาก www.thebump.com บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ: คนท้องท้องเล็ก ตั้งครรภ์ ท้องเล็ก ท้องเล็กกว่าอายุครรภ์ ลูกในท้องตัวเล็กไปไหม อ่อนแอหรือเปล่า ท้องเล็ก น้ำหนักขึ้นน้อย ลูกในท้องไม่โตหรือเปล่า คนท้องเริ่มฝากครรภ์ได้เมื่อไหร่ ฝากครรภ์ช้าสุดกี่เดือน จำเป็นต้องฝากครรภ์ไหม? บทความเกี่ยวข้อง คนท้องท้องเล็ก ตั้งครรภ์ ท้องเล็ก ท้องเล็กกว่าอายุครรภ์ ลูกในท้องตัวเล็กไปไหม อ่อนแอหรือเปล่า คำนวณอายุครรภ์ ตารางเทียบอายุครรภ์ การนับอายุครรภ์ วิธีคำนวณอายุครรภ์ คนท้องนับอย่างไร ตรวจดาวน์ซินโดรม แบบไหนดี แม่ท้องต้องตรวจตอนอายุครรภ์เท่าไหร่

1 ตอบกลับ

ขอบคุณมากนะคะ