ขอคำแนะนำแม่ท้องผูกขับถ่ายยาก

ตอนนี้แม่ท้องได้21wแล้วค่ะ แต่มีอาการท้องผูกขับถ่ายยากมาก เวลาถ่ายมักมีเลือดออกและเจ็บบริเวณก้นมาก ปกติตอนไม่ท้องก็เป็นคนที่ขับถ่ายยาก มีใครพอจะมีวิธีหรือคำแนะนำให้บ้างไหมคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ.

1 ตอบกลับ

กินอาหารอ่อน. พวกข้าวต้มดูค่ะ เน้นผักเยอะ ๆ พวกแกงส้ม แกงเลียง ต้มจืด สลัด เมี่ยงปลาเผา เมนูที่ผักเยอะ ๆ. กินกล้วยน้ำว้า หรือผลไม้ที่กากใยเยอะ ๆ ช่วยได้ค่ะ. ดื่มน้ำมาก ๆ นะค่ะ. ถ้าไม่ถ่ายนาน ๆ มาก ต้องหาพวกเม็ดเจียมากินช่วยค่ะ. คุณแม่ต้องพยายามถ้ายให้ได้ทุกวันนะค่ะ แม้จะเจ็บก้นก็ตามแล้วจะค่อย ๆ ดีขึ้นค่ะ. ช่วงท้องและให้นมลูก. การรักษาริดสีดวง หมอจะให้แค่ยาระบาย ยาแก้ปวดกับยาทาเท่านั้นค่ะ. ยาอื่น ๆ ไม่ให้. เพราะมีผลกับลูก แม่บ้านนี้ผ้านมาแล้วค่ะ. ยิ่งช่วงคลอดใหม่ ๆ จะยิ่งท้องผูกมาก คุณแม่สู้ ๆ นะค่ะ

5y ago

ขอบคุณนะคะ จะทำตามคำแนะนำทุกอย่างเลยค่ะ