สิทการเลี้ยงลูก

ตอนนี้เรากำลังท้องอยู่ยังคบกับแฟนอยู่แต่เป็นการอยู่ด้วยกันเพื่อรอลูกคลอดถ้าเราคลอดแล้วเราไม่ใส่ชื่อแฟนในใบเกิด ไม่ได้จดทะเบียน ไม่ได้เซ็นรับรองบุตร ถ้าแฟนต้องการฟ้องเอาสิทการเลี้ยงลูกแฟนจะได้สิทนั้นมั้ยคะ เราไม่ต้องการให้เค้าเอาลูกเราไป

5 ตอบกลับ

ไม่มีสิทค่ะ แฟนเก่าเรามีชื่อในใบเกิด รับรองสิททุกอย่าง แต่ไม่ได้จดทะเบียน พอเลิกกันมาขโมยลูกเราไป เราฟ้องเลยค่ะ สุดท้ายศาลตัดสินให้เราเปนฝ่ายเลี้ยงดูค่ะ คนเปนพ่อไม่มีสิทค่ะ

5y ago

ขอบคุณมากๆเลยคะ

ต่อให้ลูกใช้นามสกุลของสามีฝั่งชายก็ไม่มีสิทธิ์ครับ แต่ถ้าจดทะเบียนสมรสฝั่งชายมีสิทธิ์ด้วยครับ แต่ต้องตกลงกันว่าคุณแม่จะเลี้ยงเองหรือให้ฝ่ายชายเลี้ยง

5y ago

ขอบคุณคะ

ผู้ชายไม่ได้จดทะเบียนสมรส ไม่ได้รับรองบุตร ไม่น่าจะฟ้องได้นะคะ ถ้าจะฟ้องเรื่องสิทธิ์เลี้ยงดู คงต้องยืนยันก่อนว่าลูกผู้ชายจริง เช่นตรวจ dna เป็นต้น

ถ้าไม่มีชื่อพ่อในใบเกิดก็ไม่มีสิทธิ์ในตัวเด็กค่ะ สิทธิ์การเลี้ยงดูบุตรแม่มีสิทมากกว่าค่ะ

5y ago

ขอบคุณนะคะ

ไม่มีสิทธิ์เลยค่ะ