เลือกเด็กหรือเลือกอนาคต?

ตอนนี้อายุ16ปีค่ะ ท้องได้4เดือนแล้ว บอกแฟนบอกแม่เราเขาก็บอกเราต้องเลือกอนาคต ทุกๆคนบอกเราเลือกอนาคตทุกคนเลยค่ะ แต่ใจเราไม่อยากเอาออกนะคะ ไม่อยากฆ่าลูกตัวเองค่ะ

301 ตอบกลับ

อายุเท่ากันเลยคะตอนนี้6เดือนแล้ว อย่าเอาออกเลยนะคะ4เดือนเป็นตัวเเล้ว ทนหน่อยนะคะนี่ก็เรียนไปด้วยคะเรียนกสนเอา โชคดีตรงที่เเฟนอายุ30+มีทุกอย่างพร้อมการงานดีแล้ว สู้ๆนะคะเป็นแม่คนแล้วต้องคิดเยอะเอาออกก็เป็นตัวแล้ว เดียวตกเลือดขึ้นมาจะไม่คุ้ม เเล้วจะเป็นตราบาปติดตัวเราตลอดชีวิตเลยนะคะคิดดีๆ เป็นกำใจให้นะคะสู้ๆ✌❤

อยากจะบอกว่า แล้วแต่ตัวเราเลยค่ะ ถ้ายังไม่พร้อมจิงๆแนะนำให้ปรึกษากับทางรพ.ท้องไม่พร้อมไม่มีไรเสียหายค่ะ เพระยังเด็กยุถ้าเกิดว่าเอาไว้แล้วคิดว่าตัวเองเลี้ยงได้โดยไม่เป็นภาระคนอื่นก็เอาไว้แต่ถ้าเลี้ยงไม่ได้ก็เอาออกค่ะ #ไม่ได้บอกให้เอาออกน่ะ แต่ยุที่ตัวเราจะเลือก ว่ารอฝห้พร้อมแล้วค่อยมี หรือว่ามีแล้วต้องลำบาก!

5y ago

อันนี้เราเห็นด้วยค่ะ เราไม่ได้สนับสนุนให้น้องเอาออกนะ แต่มันขึ้นอยู่กับความตั้งใจและความพร้อมของน้องเอง

มีลูกก็มีนาคตได้ นี้ก้ทั้งเรียนทั้งทำงานทั้งเลี้ยงลูก เเถมกำลังท้องคน2อีกด้วยน่ะ ไม่เกี่ยวหรอกกะคำว่ามีลูกอนาคตดับ มันขึ้นยุที่เรา ว่าเราพร้อมจะเลี้ยงเค้าไม นี้ทางครอบครัวเราก้บอกไห้เอาออก น่ะ เพราะกลัวไม่มีอนาคต เเต่เราเลือกลูก เเต่เราก้เรียนไปด้วย ตอนนี้เราดูเเลเค้าเองจนเค้าโต ได้ 2ขวบ5เดือนเเล้ว

ตอนเราอยู่ม.3 เพื่อนเราอุ้มท้องไปเรียนจนคลอด เป็นเพื่อนในห้องทั้ง2คนด้วยค่ะ ตอนเราอยู่ม.5 เพื่อนในห้องอีก 2คนก็ท้องอีกเลยดรอปเรียนกันไป คลอดเสร็จเค้าก็กลับมาเรียนต่อเป็นรุ่นน้องเรา1ชั้นปี จนตอนนี้แยกย้ายไปเรียนสายอาชีพ-มหาลัยจนจะจบกันหมดแล้วค่ะ เราเลือกได้นะคะว่าจะทำยังไงต่อไป เป็นกำลังใจให้ค่ะ✌✌

เก็บเด็กไว้เถอะค่ะ​ อนาคตจะกลับไปเรียนใหม่ก็ได้นิคะยังไม่สายเกินไป​ แต่เด็กทั้งคนเลยนะคะ​ เค้าไม่ได้เป็นคนอยากจะเกิด​ เราเป็นคนทำให้เค้าเกิดมา​ รอลูกเกิดมาจะไม่เสียดายเลยนะคะที่ทำให้เค้าเกิดมา​ สู้ๆนะคะเป็นกำลังใจให้​ อย่าคิดมากค่ะยุที่ความตัดสินใจของเราเอง​ ทำไปจะไม่ดีต่อเรานะคะบาปด้วย

เหมือนกับพี่เลย แต่พี่ไม่เอาลูกออก พี่ท้องพี่ก็สอบงาน ทิ้งไว้ ตั้งใจอ่านหนังสือ จะเอาดีให้ได้จะหางาน หาเงินเลี้ยงลูกให้ได้ แต่ก่อนครอบครัวพี่เค้าก็ให้ทำแบบน้อง แต่ตอนนี้ เขารับได้แล้ว พี่จะเลี้ยงลูกซัก 6 เดือนอยู่กับลูก และ หางานทำ ว่างก็จะอ่านหนังสือสอบ จะมีงานดีๆทำ เพื่อลูกและครอบครัว

ท้องในวัยเรียน ก็มีอนาคตได้ค่ะ สังคมสมัยนี้เปิดรับการท้องในวัยเรียนมากกว่าเมื่อก่อน สามารถเข้าไปตกลงกับสถานที่ศึกษาได้ ท้องด้วย เรียนด้วยมีเยอะแยะ(ไม่ได้สนับสนุนนะคะ)อดทนแค่คำคนนินทาอย่างเดียว ไม่ต้องคิดมาก คิดแค่ว่า ทำเอง เลือกเอง ก็ต้องยอมรับในผลที่ตามมา แล้วอย่าทำผิดพลาดอีก สู้ๆค่ะ

ถ้ามองในมุมสัจธรรมเลือกลูกคะ แต่ถ้ามองถึงการใช้ชีวิตจริงถ้าเราดูแล้วยังไงไม่ไหว เลี้ยงเขาไม่ได้ ให้รักเขาแบบที่ควรไม่ได้ ยุติได้ค่ะ เพราะดีกว่าคลอดมาแล้วทิ้งขว้าง ไปไว้ศูนย์เด็กกำพร้า ปล่อยให้อยู่ข้างทาง เราว่าถ้าไม่พร้อมจริงควรปรึกษาแพทย์นะคะ. ลดปัญหาเด็กกำพร้าได้ด้วยคะ

เคยเป็นคุณแม่ตั้งท้องอายุ15คะ เราเลือกลูกคะ เพราะอนาคตไม่แน่นอน ตอนนี้ลูกโตทันแม่เลยคะ 5555 แอปเสียใจที่มีเค้าเพราะตัดอนาคตตัวเอง แต่ดีใจที่มีเค้ามาคอยให้กำลังใจเวลาเหนื่อย สู้ๆนะคะ สิ่งรอบข้างเราก็ไม่ได้มีอะไรมากมาย หาเช้ากินค่ำ ทำงานแลกเหงื่อ แลกเงิน ตอนนี้บอกตัวเองสู้ๆคะ

เราก็16 นะคะ ท้องได้2เดือนกว่าๆแล้ว ตอนแรกที่พ่อแม่รู้เค้าก็ให้เอาออกค่ะ แต่ที่นี้โชคดีที่ทางวิลัยที่บ้านนี้เรียน สามารถเรียนได้จนคลอดค่ะ ทางพ่อเด็กก็ไม่ให้เอาออก สู้ๆนะคะเดียวมันก็ผ่านไป 4เดือนแล้วเอาออกไม่ได้หลอกค่ะ อย่าทำเค้าเลย ดรอปไว้ก่อนแล้วค่อยกับไปเรียนก็ทันนะคะ