ลูกพูดได้กี่ขวบ ?

ตอนนี้ลูกเรา 1ขวบ 7เดือน ยังพูดไม่ค่อยได้เลย แบบพูดไปๆ นมๆ ไม่ได้เลย ลูกบ้านอื่นลูกพูดตามกันกี่ขวบคะ ?

2 ตอบกลับ

โดยทั่วไปเด็กจะเริ่มเป็นคำ ๆ ให้แม่ได้ยินชัด ๆ เมื่ออายุประมาณ 12-18 เดือน ซึ่งบางคนอาจจะพูดได้เร็วหรือบางคนอาจจะส่งเสียงพูดเป็นคำ ๆ ออกมาได้ช้ากว่านี้ แม้จะมีผู้เฒ่าผู้แก่บางคนในครอบครัวบอกว่า “ไม่ต้องเป็นห่วงไป เจ้าตัวเล็กอาจจะพูดช้าไปสักหน่อย แค่ต้องให้เวลามากขึ้นอีกนิดเพื่อให้เขาได้เรียนรู้” ก็ตาม แต่อย่างไรก็ไม่ควรเกิน 2 ขวบ ถ้าเกินไปจากนี้คุณแม่อาจจำเป็นต้องไปปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับพัฒนาการพูดค่ะ

ลูกเราพูดได้แค่ จ้า