น้ำนมหดลูกเพิ่ง 2 อาทิตย์

ตอนนี้ลูกเพิ่งได้ 2 อาทิตย์แต่เจอภาวะน้ำนมหด มีวิธีกระตุ้นน้ำนมให้กลับมาไหลเยอะเหมือนเดิมอย่างไรบ้างคะ ขอคำแนะนำด้วยค่ะ#ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

6 ตอบกลับ

จากประสบการณ์แม่บ้านนี้ค่ะ 👇 ☝️ดื่มน้ำขิงอุ่นๆ ทุกวัน อย่างน้อยวันละ 1 แก้ว ช่วงแรกๆ ดื่ม 3 เวลาเลยค่ะ ☝️ในแต่ละวันดื่มน้ำให้ได้ 3 ลิตรเป็นอย่างน้อย ร้อน อุ่น เย็น ธรรมดาได้หมด ไม่มีผลต่อน้ำนม ☝️กินอาหารหลากหลายให้ครบ 5 หมู่ อาจเน้นเมนูขิง หัวปลี กะเพรา มะละกอ (เมนูอาหารดูได้ในแอปนี้ หัวข้อ "สูตรอาหาร" นะคะ) แม่บ้านนี้ถูกกับเมนูหัวปลีมากๆ กินแล้วน้ำนมพุ่งค่ะ ☝️เอาลูกเข้าเต้าสม่ำเสมอ หรือปั๊มนมตามรอบ ทุก 2-3 ชม. ลูกเข้าเต้าจะได้ผลดีกว่านะคะ ☝️ไม่เครียด พักผ่อนให้เพียงพอ ❤ ทำได้สม่ำเสมอก็จะมีน้ำนมพอให้ลูกดื่มค่ะ ❤

4y ago

ขอบคุณมากๆนะคะ

ปั๊มนมช่วยได้แม่ ปั๊มให้เกลี้ยงเต้า น้ำนมจะสร้างใหม่ ยิ่งปั๊มยิ่งเยอะ เพราะลูกจะดูดแค่อิ่ม นมจะสร้างแค่ส่วนที่หายไป ถ้าปั๊มจะมาเยอะ สู้ๆแม่

4y ago

ขอบคุณมากนะคะ

จิบน้ำขิง ทานกับข้าวที่ใส่ขิงหรือใบกระเพราประกอบ อาบน้ำอุ่น นวดกระตุ้นเต้า เข้าเต้าให้ตรงช่วงเวลาเป็นประจำ

4y ago

ขอบคุณมากๆค่ะ

ลองเข้าไปดูเพจนมแม่แฮปปี้ในเฟสบุ๊คนะคะ มีคำแนะนำมากเลยสำหรับแม่ที่ให้นมลูก ช่วยได้เยอะเลยค่ะ

4y ago

ขอบคุณค่ะ 🙏🏻

ปั๊มนมบ่อยๆ ทุกสามชั่วโมง ปั้ม30นาที่ไม่ออกก็ปั้มคะ

4y ago

ขอบคุณมากค่ะ

ทานอินทผาลัมหมั่นปั้มนมค่ะ

4y ago

ขอบคุณนะคะ