ลูกพูดช้าเกิดจากสาเหตุใด

ตอนนี้ลูกอายุได้2ปี7เดือนยังไม่พูดภาษาไทยแต่พูดอังกฤษได้เหมือนในการ์ตูนแปลกไหมค่ะ

20 ตอบกลับ

ไม่แปลกค่ะเพราะให้ทีวีช่วยเลี้ยงลูก เค้าจะเรียนรู้และซึมซับจากในทีวีค่ะ มันเป็นการสื่อสารทางเดียวเค้าก็จะจำๆแล้วก็ทำตาม บางทีพูดเป็นภาษาการ์ตูนที่มันไม่น่าจะใช่ภาษามนุษย์ทั่วไปก็มีค่ะ ถ้าให้ดูทีวี ดูได้บ้างค่ะแล้วแม่ก็ต้องสอนเค้า คุยกับเค้าด้วยไม่งั้นพัฒนาการจะช้าไปทุกด้านค่ะ ไม่ได้ตำหนิกันนะคะ เราก็เป็นเพราะเลี้ยงลูกคนเดียวท้องอีก ไหนจะงานบ้าน ไหนจะเลี้ยงลูกมันก็ต้องมีตัวช่วยบ้าง แต่จำกัดเวลา ให้ดูแค่พอเหมาะ ไม่เล่นโทรศัพท์ต่อหน้าลูกจนเกินไปค่ะ ขอให้น้องสื่อสารได้ไวไวนะคะ

1y ago

ขอบคุณมากๆค่ะ