กำลังจะเลิกกับสามี เราตัดสินใจจะเลี้ยงลูกต่อเองค่ะ อยากรู้ว่าฝั่งผู้ชายฟ้องเอาลูกได้ไหมคะ

ตอนนี้ลูกอายุ 5 ขวบค่ะ กำลังจะเลิกกับสามี ไม่ได้จดทะเบียนสมรสนะคะ ตั้งใจจะเลี้ยงลูกเองคนเดียวค่ะ แต่ฝั่งผู้ชายกับแม่ผู้ชายเหมือนจะไม่ยอม ขู่จะฟ้องเอาลูก เลยอยากรู้ว่า ฝ่ายชายนี่ฟ้องเอาลูกได้เหรอคะ

2 ตอบกลับ

สวัสดีค่ะ ขออนุญาตตอบคำถามนะคะ สำหรับสิทธิ์ในการดูแลบุตร หากคุณแม่ไม่ได้จดทะเบียนสมรส สิทธิ์นั้นจะตกเป็นของแม่ค่ะ โดยรายละเอียดสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยค่ะ https://th.theasianparent.com/parents-break-up-child-be

ถ้าไม่ได้จดทะเบียนสมรส บิดาไม่ได้จดทะเบียนรับรองบุตร บุตรจะเป็นสิทธิของมารดาคนเดียวค่ะ