ยังไม่รู้สึกว่าลูกดิ้นคะ

ตอนนี้ประมาณ20สัปดาคะ ท้องแรก และคุณแม่ค่อนข้างอ้วน ผิดปกติมั้ยคะ

1 ตอบกลับ

ช่วงตั้งครรภ์ 5 เดือนลูกดิ้น ก็ยังไม่แน่ว่าจะสามารถรู้สึกได้อย่างชัดเจนทุกครั้ง เนื่องจากช่วงนี้ทารกจะมีขนาด ลำตัว (จากศีรษะถึงก้น) เพียง 18.5 เซนติเมตร และมีน้ำหนักประมาณ 500 กรัม หรือเทียบแล้วก็ประมาณ 1 ใน 6 ของน้ำหนักตอนคลอด ถือว่ายังเล็กอยู่มาก ลูกจะมีสภาพเหมือนคนกำลังลอยอยู่ในแท็งค์น้ำขนาดใหญ่ ลอยไปลอยมาอย่างไร้ทิศทาง ดังนั้นโอกาสที่จะไปกระทบเอาส่วนผนังมดลูกที่แรงพอจะทำให้คุณแม่รู้สึกตัวได้จึงรู้สึกได้ไม่มากค่ะในช่วงนี้คุณแม่ยังไม่จำเป็นต้องพะวงมากกับการนับการดิ้นของทารก เพราะยังไม่สามารถใช้ชี้วัดอะไรได้ และในเดือนที่ 5 ของการตั้งครรภ์ ก็เป็นช่วงหนึ่งที่คุณหมอที่ดูแลการตั้งครรภ์จะทำการตรวจครรภ์ให้อย่างละเอียด จะมีการใช้เครื่องอัลตร้าซาวด์ ในการตรวจดูพัฒนาการ ความสมบูรณ์ ตรวจการเต้นของหัวใจของทารกในครรภ์ ซึ่งทำให้คุณแม่สามารถทราบได้ถึงความแข็งแรงสมบูรณ์ของทารกสำหรับเรื่องการนับการดิ้นของทารกนั้นส่วนมากจะนับกันในช่วงอายุครรภ์ 32 สัปดาห์ หรือหากเร็วหน่อยก็ 28 สัปดาห์จึงจะสามารถบอกความสมบูรณ์หรือผิดปกติได้ชัดเจนค่ะ