ลิ้นขาว

ตอนนี้น้องได้ 25 วันแล้วค่ะ ลิ้นขาวทำยังไงให้ลิ้นหายขาวค่ะ หรือมียาตัวไหนใช้ดี ช่วยแนะนำทีค่ะ น้องทานนมแม่ค่ะ

11 ตอบกลับ

เคยถามคุณหมอเด็กค่ะ คุณหมอให้ใช้ผ้าอ้อมหรือผ้าก๊อตแบบนิ่มชุบน้ำต้มสุกที่เย็นแล้วแต่ชุ่มๆหน่อยนะคะ เช็ดกระพุ้งแก้มซ้ายขวา เพดาน ลิ้น แต่ถ้ายังลิ้นขาวอยู่ คุณหมอแนะนำให้คุณแม่ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆด้วยค่ะ เพราะน้ำนมจะได้ไม่ข้นเกินไป

ลิ้นขาวเพราะกินนมน้องก้อพึ่ง25วันเองไม่จำเป็นต้องเช็ดน่ะค่ะ ปล่อยตามธรรมชาติก่อน พอน้องเริ่มโตแล้วค่อยซื้อผ้าก๊อตสำกรับเช็ดลิ้นเด็กที่ปลอดภัยได้มาตรฐานเช็ดหั้ยน้องค่ะ!!

บ้านนี้ผู้ใหญ่ใช้ผ้าฉี่น้องเช็ดค่ะ เช็ดแล้วก็ดูสะอาดขึ้นค่ะ เคยลองเอาผ้าอ้อมชุบน้ำอุ่นเช็ดยังไม่ออกเท่าเอาผ้าฉี่เช็ดเลย

5y ago

จริงค่ะ

ใช้สำลีที่มีก้านไม้พันผ้ากอตชุบน้ำอุ่นเช็ดเบาๆทุกวันคะ​ สะอาด​ เช็ดง่าย​ บ้านนี้ใช้วิธีนี้ลิ้นน้องไม่ขาวเลยคะ

ตอนอาบน้ำทุกครั้ง จะใช้ผ้าอ้อมจุ่มน้ำต้มสุกพันนิ้ว กวาดลิ้น เหงือก กระพุ้งแก้มค่ะ

ใช้ผ้าอ้อมชุบน้ำอุ่นเช็ดหลังอาบน้ำเช้าเย็นก็ได้ค่ะ อย่าเอาฉี่น้องมาเช็ดนะคะ

ไม่ควรใช้ฉี่นะคะเชื้อโรคทั้งนั้น ผ้าก๊อตพันนิ้วชุบน้ำอุ่นเช็ดค่ะ

ใช้ผ้าอ้อมเช็ดน้ำต้มสุกที่เย็นแล้วเช็ดค่ะ

เราใช้แผ่นเช็ดฟันของ pigeon ค่ะ สะดวก สะอาดดีค่ะ

ผ้าอ้อมชุบน้ำอุ่นเช็ดหลังทานนมเสร็จค่ะ