ลูกไม่กลับหัว

ตอนนี้ท้อง30+2w คุณหมอบอกว่าลูกไม่กลับหัวเลย(แอบกังวล)แม่ท้องบ้านไหนลูกกลับหัวบ้างแล้วคะกลับหัวตอนกี่สัปดาห์

464 ตอบกลับ

ทำอย่างไรให้ลูกกลับหัว แช่น้ำอุ่น ลงไปนอนแช่น้ำอุ่นในอ่างอาบน้ำเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยให้ลูกกลับหัว แต่ถ้าคุณไม่มีอ่างอาบน้ำให้ใช้สระว่ายน้ำแทน คุณสามารถว่ายน้ำหรือออกกำลังกายในน้ำเบา ๆ เพื่อให้ลูกกลับหัวก็ได้เช่นกัน นอนราบบนหลังแล้วยกสะโพกขึ้น นอนราบบนหลังแล้วยกสะโพกขึ้นสูงกว่าระดับหัวใจ ช่วยกระตุ้นให้ลูกค่อย ๆ เคลื่อนตัวออกจากเชิงกรานและกลับตัว คุณสามารถใช้หมอนรองสะโพกเพื่อช่วยให้คุณรู้สึกสบายมากขึ้น นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้หมอนรองบนพื้นและยกขาพาดเตียงได้เช่นกัน ใช้แสงและเสียงดนตรีเบา ๆ กระตุ้น ผลการวิจัยพบว่าเด็กเคลื่อนตัวไปหาความอบอุ่น แสงสว่างและเสียง เนื่องจากประสาทการรับรู้ของลูกพัฒนาเต็มที่แล้วคุณสามารถกระตุ้นให้ลูกกลับตัวได้ผ่านการใช้เสียงเพลงและส่องไฟฉายไปบริเวณหัวหน่าว ประคบเย็นบริเวณเหนือมดลูก วิธีการนี้ใช้ร่วมกับวิธีที่กล่าวไปก่อนหน้านี้ คุณสามารถใช้ถุงน้ำแข็ง หรือถั่วลันเตาแช่แข็ง ห่อด้วยผ้าขนหนูหรือผ้าเช็ดจานแล้วนำมาวางบนท้อง วิธีนี้น่าจะเพียงพอที่จะทำให้ลูกเคลื่อนตัวต่ำลงเพื่อไปหาบริเวณที่อุ่นกว่า คุณสามารถใช้วิธีนี้ช่วยขณะนอนแช่น้ำอุ่นในอ่างอาบน้ำก็ได้ เคลื่อนไหวร่างกาย พยายามทำตัวให้กระฉับกระเฉงอย่างน้อยวันละ 30 นาที สามารถช่วยให้เด็กกลับหัวได้ผ่านกิจกรรมต่าง ๆ อย่างเดินหรือโยคะ

ทำไมลูกไม่กลับหัว มีปัจจัยหลายอย่างที่เกี่ยวข้องกับการเกิดทารกท่าก้น เช่น การตั้งครรภ์แฝด ปริมาณน้ำคร่ำที่มากหรือน้อยเกินไป การมีเนื้องอกมดลูกหรือมดลูกที่รูปร่างผิดปกติ ภาวะรกเกาะต่ำ และการคลอดก่อนกำหนด ซึ่งสูติแพทย์สามารถตรวจครรภ์เพื่อบอกท่าของทารกในครรภ์ได้โดยการตรวจทางหน้าท้องเพื่อคลำท่าของทารก และอาจยืนยันท่าของทารกด้วยการตรวจคลื่นเสียงความถี่สูง ในกรณีที่ตรวจพบว่าทารกยังคงเป็นท่าก้นที่อายุครรภ์ 36 สัปดาห์ สูติแพทย์อาจทำการหมุนเปลี่ยนทารกจากท่าก้นให้เป็นท่าศีรษะจากภายนอก (external cephalic version) ซึ่งสามารถทำได้ตั้งแต่อายุครรภ์ 37 สัปดาห์เป็นต้นไป ก่อนมีการเจ็บครรภ์คลอดหรือน้ำเดิน และไม่มีข้อห้ามในการคลอดทางช่องคลอด

ของเราน้องไม่กลับหัวค่ะตอน 29วีค เมื่อวันอังคาร 32+2 วีค หมอบอกว่าเราฉี่บ่อยใช่มั้ย เราบอกใช่ หมอบอกปกติเพราะว่าน้องเอาหัวลงแล้ว ตอน 29วีคหลังจากกลับมาหาหมอเราก็หาวิธีทำให้ลูกกลับหัว การเดินก็มีส่วนนะ เวลานอนพยายามเอาชันขานอนค่ะ ให้เป็นรูปตัว m เเต่เราไม่รู้ว่าได้ผลไหมเพราะว่าเราทำแบบนั้น แล้วก็เดินบ่อยด้วยค่ะ จากที่เราสังเกตน้องกลับหัวจะดิ้นสูงขึ้นใต้ราวนมเรานะ อันนี้ของบ้านเรา ยังไงก็ขอให้น้องกลับหัวไวๆน้าา

5y ago

หาหมอตอน29 วีคยังไม่กลับเหมือนกันค่ะ หมอนัดอีกที 33วีค แอบกังวลมากค่ะ ไม่อยากผ่า ตอนนี้รู้สึกว่าน้องดิ้นสูงเหมือนที่แม่บอกเลยค่ะ ลุ้นอีกทีวันหมอนัดว่าจะกลับไหม

ตอนนี้ได้ 36 wแล้วค่ะ..แต่ตอนไปหาหมอ ก่อนหน้านี้ 33w4dน้องยังไม่กลับหัว..เด่วต้องรอไปพบหมออีกรอบค่ะหมอนัด 8กันยา ค่ะ..ไปอุลตร้าซาวด์ดูว่า..กลับหัวหรือยังค่ะ..แต่หมอนัดวันผ่าเรียบร้อยแล้วค่ะ..7ตุลา 2564 ค่ะ หมอบอกว่าน้องตัวใหญ่..มีโอกาสกลับยากแล้วค่ะ..ทำใจให้ผ่าคลอดค่ะ

กลับหัวลงเชิงกรานเลยประมาณ 29 วีคค่ะ ท้องเเรกด้วย เเต่เรารู้สึกได้เองเลย จะหนักๆตรงท้องน้อย เวลาลูกดิ้น จะดิ้นตรงนั้นด้วยค่ะ ปกติจะดิ้นเเค่ด้านข้าง ตรงกลางท้องไรงี้ พอไปซาวด์ดูหมอก็บอกว่า กลับหัวลงเเล้ว

ของเรากลับหัวช้าเหมือนกันค่ะเท่าๆกับแม่เลย จนเราเองก็แอบกังวลเพราะเราอยากคลอดธรรมชาติ แต่ก็ได้ยินหลายแหล่งบอกมาว่า การที่เราเสียวหรือหน่วงๆที่จิมิ แสดงว่าน้องกลับหัวค่ะ

33+4 w ก็พึ่งกลับหัวจ้า ส่วนหมอที่ดูแลเราเขาบอกน้องจะหมุนไปได้เรื่อยๆค่ะ บางคนน้องกลับตอน 28 w พอใกล้คลอดน้องกลับไปท่าเดิมก็มีนะคะ รึบางคนไปกลับเอาสัปดาห์สุดท้ายก่อนคลอดก็มีค่ะ

ลูกคนที่ 3 บ้านนี้กลับหัวตอน 36 วีคโค้งสุดท้ายพอดีเลย เพราะว่าหมอนัดวันผ่าแล้วด้วย หมอแปลกใจเลยกลับได้ยังไงตัวก็ไม่ใช่เล็กๆ ตอนนี้กำลังท้องคนที่ 4 กลับตั้งแต่ 28 week แล้วค่ะ

ให้คิดในแง่ดีค่ะว่ายังไม่ถึงเวลา บ้านนี้คนแรกก่อนอาทิตย์นัดคลอด​ ซาวก็ว่าไม่กลับ​ นัดผ่าพอวันที่นัดผ่าหมอซาวให้บอกน้องกลับหัวแล้ว​ เลยได้ไปรอคลอดเองงค่ะตอนนั้น39 w