แม่ ๆ ที่ท้องผูกมากๆ ขอยาระบายกับคุณหมอไหมคะ

ตอนนี้ 27w ท้องผูกมากค่ะ เสาร์นี้หมอนัดว่าจะขอยาระบายมากิน ไม่ทราบว่ามีแม่ ๆ ท่านไหนที่คุณหมอให้ยามาบ้าง เป็นตัวไหนคะ

18 ตอบกลับ

ไม่ควรทานยาระบายนะคะ แม่ลองรับประทานอาหารที่มีกากใยให้มาก เช่น ลูกพรุน แก้วมังกร ส้ม คะน้า ผักหวาน หรือทานธัญพืชที่มีกากใยสูง เช่น ข้าวโพด ถั่วดำ ถั่วเขียว ถั่วเหลือง ดูนะคะ และดื่มน้ำเปล่าให้ได้วันละ 8-10 แก้ว และนอกจากน้ำเปล่าแล้ว การดื่มน้ำผลไม้ก่อนนอน เช่น น้ำมะเขือเทศ น้ำแอปเปิ้ล หรือน้ำลูกพรุน ก็จะช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายได้เป็นอย่างดีเช่นกันจ้า

5y ago

จะลองทำตามดูนะคะ ขอบคุณมากค่ะ 😊

ไม่ควรทานยาระบายค่ะ ทานอาหารให้หลากหลายเน้นกากใย เราไม่เคยท้องผูกเลยค่ะ ระบบขับถ่ายดีกว่าก่อนตั้งครรภ์ด้วยซ้ำ อะไรที่เป็นประโยชน์กับตัวเองและลูกควรทำนะคะ ยาพวกนี้ควรคิดเป็นลำดับสุดท้ายด้วยซ้ำ

5y ago

ที่สำคัญอย่าลืมทานน้ำวันละสามขวดใหญ่นะคะ

บ้านนี้ก็ท้องผูกค่ะ เป็นตั้งแต่ยังไม่ตั้งท้อง ปกติคือ 4-5 วันถ่ายที ยิ่งตอนนี้ใกล้คลอดยิ่งเป็นหนัก.. คุณแม่ลองดื่มน้ำลูกพรุน ซันสวีท 1 แก้วตอนเช้าท้องว่างดูค่ะ.. เราทำแล้วได้ผลทุกรอบ..

ดื่มน้ำเยอะๆทานผลไม้และผักให้ได้50%ของอาหารทั้งหมด ลดทานของย่อยยากเช่นเนื้อสัตว์พวกวัว,หมู เข้าห้องนำ้อย่าเบ่งแรงและนั่งนานจะพาเป็นริดสีดวง

ตอนท้องผูกหมอให้ยามาทานค่ะ แต่หมอบอกว่าให้ลองทานผักผลไม้เยอะๆ น้ำเยอะๆ ก่อน ถ้าไม่ได้ผลค่อยทานยา สุดท้ายเราไม่ได้ทานยาระบายเลยค่ะ

หมอให้ยามาค่ะ แต่ไม่ค่อยได้กินแล้วเพราะลองเปลี่ยนนมที่กินดู กินของดูมัมขับถ่ายทุกวันเลยค่ะ😊

5y ago

เดี๋ยวรอบนี้คงต้องปรึกษาคุณหมอแล้วค่ะ นมเรากินตราหมี นมอัลมอนด์ โฟรโมสจืดพร่องมันเนย สลับ ๆ กันค่ะ ยังไม่เคยกินดูมัมเดี๋ยวจะลองดูนะคะ

เราผูกมากกกก เป็นอาทิตย์ค่ะ หมอจ่าย ยาน้ำ mom มาให้คะ ทานได้แต่ไว้สุดๆ จิงๆ ค่อยทานนะคะแม่ๆ

เคยขอแล้วหมอไม่ให้ค่ะ บอกให้ใช้วิธีธรรมชาติ เช่นมะนาว มะขาม หรือลูกพรุนก่อนน่ะค่ะ

บ้านนี้พึ่งมาขอตอน30วีคนี้ค่ะ คือแบบมันไม่ไหวจริงๆเพราะท้องผูกมาก😂

ลองกินโยเกิร์ต หรือน้ำมะนาวดูคะ ห้ามกินนมเปรี้ยวนะคะตัวทำท้องผูก