เบาหวาน

ตรวจเจอเบาหวานขณะตั้งครรถ์แต่มีปัญหาเรื่องเงินไม่มีซื้อเครื่องตรวจเราสามาถดูแลตัวเองยังไงได้บ้างคะเราสามารถเช็คน้ำตาลที่โรงบาลได้ไหมตอนนี้เราไม่อยากกินอะไรเลย เครียดคะ

2 ตอบกลับ

สิ่งแรกที่แม่ต้องทำคือ "อย่าเครียดค่ะ" เพราะถ้าเครียดจากเบาหวานจะกลายเป็นอย่าอื่นเพิ่มนะแม่ ต่อมาให้เริ่มเปลี่ยนพฤติกรรมการกินคือ "ไม่กินจุกจิก" แบ่งการกินเป็นมื้อ 5-6 มื้อ เน้นผัก ผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อยหรือตระกูลเบอรี่ หรือกินถั่ว ธัญพืช เยอะๆ นะแม่ ลดปริมาณข้าวลง เน้นกับข้าว ดื่มน้ำเปล่า น้ำใบเตยแทนน้ำหวาน ออกกำลังกายเบาๆ บ้าง อย่านอนดึก แล้วถ้าตอนดึกหิวทานผลไม้หรือโยเกิร์ตแทนนะแม่ ของเราตรวจครั้งแรกปาไปเกือบ 300 แต่เราคุมจมมันลดมาเหลือ 130 จนคลอดเลยค่ะ สู้ๆ นะ

ตรวจที่โรงพยาบาลก็ได้ค่ะ แม่งดผลไม้รสหวาน คุมอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต และออกกำลังกายร่วมด้วยค่ะ ถ้าอยากกินขนมหรือผลไม้หวานๆบ้าง แม่ต้องลดคาร์โบไฮเดรตตัวอื่นลงในวันนั้นค่ะ และต้องไม่กินเยอะ เอาแค่พอหายอยากค่ะ อย่าเครียดค่ะ ความเครียดส่งผลหลายอย่าง สู้ค่ะแม่