ดิฉันตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2เดือนค่ะ มีอาการท้องผูก และเป็นริดสีดวงด้วย ทานอะไรช่วยได้บ้างค่ะ

15 ตอบกลับ

1. ทานน้ำเยอะ ๆ 2. ทานอาหารที่มีกากใยสูง น้ำลูกพรุน หรือ ลูกพรุนก็ทานได้ค่ะ 3. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ 4. หลีกเลี่ยงการนั่งยองๆ หรือยืนเป็นเวลานาน 5. พยายามขับถ่ายให้ได้อย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง 6. ไม่ควรเกาหรือถูบริเวณริดสีดวง ข้อควรระวังคือ คุณแม่ไม่ควรซื้อยาถ่ายมาทานเองนะคะ เพราะยาถ่ายหลายๆตัว มีฤทธิ์กระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ ควรปรึกษาคุณหมอเพื่อให้คุณหมอจ่ายยาถ่ายสำหรับคนท้องในกรณีที่จำเป็นต้องทานค่ะ อ่านข้อมูลเพ่ิมเติมได้ที่ http://baby.kapook.com/%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%99%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B9%89%E0%B8%84%E0%B8%B8%E0%B8%93%E0%B9%81%E0%B8%A1%E0%B9%88-23845.html

มะละกอสุกผักใบเขียน อาหารย่อยง่ายค่ะ เนื้อสัตว์ควรทานเป็นปลาค่ะ ช่วงนี้อึจะได้ไม่แข็งมากบ้านนี้ช่วงท้องผูกทานสุกี้ปลาเกือบทุกวัน บางวันก็จับฉ่าย ต้มตำลึง เน้นย่อยง่ายไม่หนักท้องค่ะ

แม่ต้องดื่มน้ำเยอะๆ ทานผักผลไม้บ้างนะคะ แล้วก็ดื่มนมเปรี้ยวหรือทานโยเกิร์ตก่อนนอน ช่วยได้ค่ะ

ทานนมเปรี้ยว มะขาม มะม่วง ฝรั่ง ส้ม มะละกอ ได้หมดเลยคะผลไม้ แล้วก่พวกโยเกิร์ต นมเปรี้ยวจ้า

ทานผักผลไม้ที่มีกากใยเยอะๆค่ะแม่บ้านนี้ท้องผูกมา3วันทานผัดบวบ สบายท้องเลยค่ะ

บ้านนี้ทานน้ำลูกพรุนค่ะ เวลาที่ท้องอืดมากๆ ได้ผลนะคะ ลองดูค่ะแม่

มะละกอสุกค่ะ แม่ทานไปประมาน3-4ชั่วโมงก้อถ่ายแล้วจ้า ทานเยอะๆนะคะ

บ้านนี้ทานยาคูลล์ มะละกอสุก มะม่วงสุก กล้วยน้ำว้าสุก ช่วยได้ค่ะ

ทานผักและผลไม้เยอะ ทานโยเกิตก่อนนอนด้วยค่ะ

มะละกอสุกคะ และดื่มน้ำให้เยอะๆ