ผ่าตัดปีกมดลูกตอนท้อง3เดือน ตอนนี้8เดือน ถ้าตอนคลอดจะคลอดเองได้มั้ยค่ะ กำหนดคลอดเดือนธันวาคม

ช่วงตั้งท้อง3เดือน มีก้อนประมาณ5ซม. ปวดท้องบิด จึงได้รับการผ่าตัด สรุปเป็น โรคถุงน้ำเดอร์มอยด์ ต้องผ่าตัดปีกมดลูกข้างขวาออก1ข้าง ตอนนั้นเด็กมีโอกาสรอด50 50 แต่ก็รอดมาได้ค่ะ ซึ่งแผลผ่ารอบแรก ยาว10ซม. ผ่าแนวตรง 1สัปดาห์ต่อมา ไปตัดไหม แล้ว แผลแยก ต้องเข้าห้องผ่าตัดเย็บแผลอีกรอบ ทเองนี้เป็นท้องที่สอง ท้องลูกคนแรก คลอดเองค่ะ ใครเคยมีประสบการณ์คล้ายแบบนี้มั้งค่ะ อยากทราบว่า หมอจะให้ผ่า หรือ จะให้คลอดเอง

2 ตอบกลับ

ของบ้านนี้ไม่ได้ตัดปีกมดลูก แต่ตัดรังไข่ข้างขวา หมอบอกว่ายังสามารถคลอดเองได้ เพราะมดลูกไม่ได้มีแผล แต่ในกรณีของแม่ที่ตัดปีกมดลูก อาจจะต้องผ่ารึป่าวคะ เพราะทันกระทบกับมดลูกโดยตรง ลองปรึกษาหมอให้แน่ใจอีกครั้งนึงค่ะ

แบบนั้นแม่ต้องปรึกษากับหมอที่แม่ฝากแล้วค่ะ หมอจะให้คำตอบที่ดีที่สุด