สอบถาม

ฉีดยาคุมแระมีเลือดมาออก แระเผลอไปมีอะไรกะแฟน เปนรัยใหมคะ

2 ตอบกลับ

ข้อมูล เบื้องต้น บางส่วน จ จาก จินตนา แสงโพธิ์ (เภสัชกร) กลไกการเกิดเลือดกะปริบกะปรอยที่เป็นผลข้างเคียงจากยาคุม ยังไม่เป็นที่แน่ชัดนะคะ แต่คาดว่าจะเป็นการฉีกขาดของเยื่อบุและเส้นเลือดฝอย ซึ่งเป็นผลจากการที่ฮอร์โมนไปปรับเปลี่ยนเยื่อบุมดลูก แต่เป็นการฉีกขาดเพียงเล็กน้อยค่ะ ไม่ได้หลุดลอกออกมาเหมือนเวลาเป็นประจำเดือนปกติ ดังนั้น เมื่อมีการฉีกขาดของเยื่อบุและเส้นเลือดฝอย ก็มีความเสี่ยงที่เชื้อโรคจะเข้าไปได้ง่าย (แม้จะน้อยกว่ากรณีที่เป็นประจำเดือน) ดังนั้น หากหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่มีเลือดกะปริบกะปรอยได้ ก็จะปลอดภัยกว่าค่ะ โดยเฉพาะเมื่อการมีเพศสัมพันธ์นั้น อาจกระตุ้นให้มีการบาดเจ็บของเยื่อบุมากยิ่งขึ้น ทำให้มีเลือดออกมากกว่าปกติหลังที่มีเพศสัมพันธ์ ถ้ายังไม่มีอาการผิดปกติอื่น ๆ ที่บ่งบอกว่าอาจเป็นช่องคลอดอักเสบติดเชื้อ เช่น ตกขาวมีสี, มีกลิ่นเหม็น หรือมีอาการคัน ร่วมกับมีความเป็นไปได้สูงว่าเลือดนั้นเป็นผลจากการใช้ยาคุมโดยเฉพาะเมื่อเริ่มใช้ใหม่ ๆ ก็อาจดูอาการไปก่อนได้ค่ะ เพราะเลือดกะปริบกะปรอยที่เป็นผลจากยาคุมจะค่อย ๆ ดีขึ้นและหายเองได้เมื่อเวลาผ่านไปค่ะ อาจหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงทีมีเลือดออก (แม้จะถือว่าเสี่ยงไม่มากก็ตาม) ส่วนในวันที่ไม่มีเลือดออก หากต้องการมีเพศสัมพันธ์อาจพิจารณาใช้เจลหล่อลื่นร่วมด้วยได้ค่ะ แต่ถ้าเลือดออกมากหรือออกต่อเนื่องกันนานผิดปกติ หรือมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย แนะนำให้พบสูตินรีแพทย์เพื่อให้การรักษาตามเหมาะสมนะคะ

ขอสอบถามเพิ่มเติมค่ะ 1. ฉีดยาคุมต่อเนื่องกันมานานแค่ไหนแล้วคะ 2. เลือดออกเฉพาะหลังมีเพศสัมพันธ์ หรือออกมาเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะมีเพศสัมพันธ์หรือไม่ก็ตาม 3. นอกจากเลือดที่ออก มีอาการผิดปกติอื่น ๆ ร่วมด้วยมั้ยคะ

5y ago

เลือดก้อไหลเรื่อยๆอ้ะคะ