ประสบการณ์เปิดกะโหลก

จากกระทู้ที่แล้วที่น้องปอดแตกนะคะ กระทู้นี้เป็นเรื่องของกะโหลกน้องค่ะ ท้าวความนิดนึงนะคะ ปกติแล้วกะโหลกของเด็กทารกเค้าจะเป็นแผ่นๆ หลายแผ่นไม่ติดกันนะคะ จะเป็นกะโหลกส่วนท้ายทอยและกะโหลกส่วนหน้าผาก กะโหลกท้ายทอยจะปิดในช่วง 6เดือน ส่วนกะโหลกหน้าจะปิดช่วง 2-3ขวบ (ถ้าข้อมูลผิดพลาดขออภัยนะคะ) แต่ในกรณีของน้องพบว่ากะโหลกเชื่อมติดกันเร็วกว่าปกติ ทำให้เกิดผลที่ตามมาคือสมองของเด็กต้องมีการขยาย 3-4 เท่า ทีนี้พอกะโหลกปิดแล้วทำให้สมองไม่สามารถขยายได้ ทำให้เกิดแรงดันในสมอง น้องอาจชักได้ จะทำให้เอ๋อ พัฒนาการช้าหัวผิดรูปได้ค่ะ ตอนนี้น้องอายุ 4 เดือน จากที่แม่สังเกตพัฒนาการน้องยังคงอยู่ในเกณฑ์ที่ดีค่ะ แต่รอบหัวของน้องต่ำกว่ามาตรฐาน วิธีการรักษาคือ ต้องผ่าตัดเปิดกะโหลกค่ะ ซึ่งคุณหมอบอกว่าไม่ใช่การผ่าตัดแค่รอบเดียว อาจต้องผ่าตัด 8-10ครั้งค่ะ แต่ตอนนี้น้องรอการส่งตัวพบแพทย์เฉพาะทางในวันที่ 3 เมษายนนี้ นะคะ ซึ่งไว้เดี๋ยวแม่มาอัพเดทอีกทีนึงค่ะ

ประสบการณ์เปิดกะโหลก
112 ตอบกลับ

ขอให้ทุกอย่างผ่านพ้นไปได้ด้วยดี น้องปลอดภัยและแข็งแรงนะคะ

ขอบคุณที่แชร์ค่ะแม่ ขอให้ทุกอย่างราบรื่น น้องแข็งแรงๆ นะคะ

2y ago

หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับแม่ๆหลายๆคนค่ะ

ขอส่งกำลังใจให้คุณแม่นะคะ ขอให้น้องผ่านไปได้ด้วยดีค่ะ

หัวอกคนเป็นแม่เนาะ เป็นกำลังใจให้นะคะ ....พระคุ้มครองนะลูก

2y ago

ทำใจนานมากค่ะแม่ แต่เพื่อลูกมีชีวิตที่ดีกว่าเดิมต้องยอมค่ะ

สู่ๆค่ะ ขอให้ทุกอย่างผ่านไปด้วยดี เป็นกำลังใจให้นะคะ

ส่งกำลังใจให้แม่นะค่ะขอให้ผ่านไปด้วยดี สู้ๆนะค่ะแม่

เอ็นดูจังลูก สู้ๆๆทั้งคุณพ่อ คุณแม่ และตัวน้องน่ะค่า

เป็นกำลังใจให้แม่กับน้องนะคะ ให้ทุกเรื่องราบรื่นนะคะ

สู้ๆนะคะ ขอให้ผ่านไปได้ด้วยดี ขอให้น้องดีวันดีคืนค่ะ

ขอให้นู๋ปลอดภัย ขอให้หายไวๆๆ พระคุ้มครองน้องด้วยนะคะ