ตั้งครรภ์23WEEK แล้วค่ะแต่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน

จะเป็นอะไรไหมค่ะ แจ้งหมอแล้วหมอบอกว่าไม่ต้องฉีดหรอก แบบนี้จะส่งผลอะไรไหมค่ะ

23 ตอบกลับ

ปกติคนท้องจะได้ฉีดวัคซีนบาดทะยัก ไอกรน ไข้หวัดใหญ่ บาดทะยักถ้าเคยฉีดในรอบ10ปี แพทย์บางคนจะไม่ฉีดให้อีก เพราะวัคซีนบาดทะยักคลุมได้10 ปี แต่หมอบางคนก็อาจจะฉีดกระตุ้นให้ แล้วแต่ในกรณีค่ะ บ้านนี้เคยฉีดเมื่อ7-8ปีที่แล้ว หมอก็แค่ฉีดกระตุ้นให้1เข็ม ส่วนวัคซีนไอกรนกับไข้หวัดใหญ่จะฉีดให้คุณแม่ที่มีอายุครรภ์ช่วง32wหรือ8เดือนขึ้นไปค่ะ

ท้องแรกหรือท้องสองค่ะ ถ้าท้องสองลูกคนแรกไม่เกิน10ปีเค้าจะไม่ฉีดยาบาดทะยักให้ค่ะ ถ้าเป็นวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฉีดก็ได้จะเป็นผลดี หรือไม่ฉีดก็ได้ค่ะ แต่แม่บ้านนี้ฉีดยาไข้หวัดใหญ่แล้วค่ะ ส่วนบาดทะยักรอนัดจะถึงค่ะ

แม่อาจจะฉีดบาดทะยักครบแล้วหรือเปล่าคะ ถ้าครบแล้ว หมอจะไม่ฉีดอีก หมอบางท่านอาจจะรออายุครรภ์ประมาณ28weeks.ขึ้นไป เพื่อฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ รอดูนะคะใจเย็นๆ❤❤

ของเราไปหาหมอถ้าครบกำหนดฉีดวัคซีน หรือครบกำหนดต้องเจาะเลือดต่างๆ หมอจะแจ้งล่วงหน้าคะ เท่าที่รู้มาคนท้องก็ต้องได้รับวัคซีนให้ครบเหมือนกันคะ

วัคซีนจำเป็นฉีดตอน 7 เดือนค่ะ ที่รวมบาดทะยักคอตีบ ไอกรน ก่อนหน้านั้น เป็นไข้ขวดใหญ่หรือบาดทะยักที่แยกต่างหากจะฉีดหรือไม่ฉีดก็ได้ค่ะ

แล้วแต่หมอคะหมอแต่ละคนก็ทำไม่เหมือนกันแต่ความจริงควรฉีดได้แล้วคะ จริงๆควรฉีดให้ตั้งแต่ไปฝากท้องครั้งแรกคะเข็มที่ 1

บ้านนี้ฉีดเรียบร้อยค่ะ ทั้งบาดทยัก ไอกรน ไข้หวัด4สายพันธุ์ ทางรพ.เป็นคนจัดให้ค่ะ ไม่ต้องถามเลย

แม่ท้องแรกหรือท้อง 2 ค่ะ ถ้าท้อง 2 และระยะการตั้งครรภ์จากท้องแรกไม่เกิน 5 ปี ไม่ต้องฉีดค่ะ

ฉีดตอนฝากครรภ์​ 1 เข็ม​ และตอน 6 เดือน 1 เข็ม​ รอหลังคลอด อีก 1 เข็ม

พอคลอดเขาก็นัดเราฉีดค่ะบ้านนี้คลอดน้องได่2เดือนหมอนัดฉีด