น้อง 8 วันมีค่าตัวเหลือง

ค่าตัวเหลืองน้องสูงแม่ๆมีอะไรแนะนำไหมค่ะกินน้ำก็แล้วเปิดไฟนอนก็แล้วค่ะน้องชอบนอนกินนมแม่กะนมผสมค่ะ #ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ #น้องหายแล้วค่ะขอบคุณที่แนะนำค่ะ

น้อง 8 วันมีค่าตัวเหลือง
21 ตอบกลับ

แม่อย่าเครียดนะ ยิ่งเครียดน้ำนมยิ่งน้อย เราก็นมแม่ + นมผสมเพราะน้ำนมน้อยช่วงแรกคลอดเหมือนกัน แต่ตอนออกจากรพ.น้องปกติ น้องมีตัวเหลือง ตาเหลืองตอนพากลัวบ้านค่ะ เราสังเกตเจอเอง แล้วพาไปหาหมอ หมอก็แนะนำให้น้องเข้าเต้าแม่ไว้ค่ะ สอนวิธีให้น้ำนมเพิ่ม เราซื้อชาไออุ่นมาทานเพิ่ม กับทานกะเพรา หัวปลี เต้าก็ให้เขาดูดนานๆขึ้น แต่ยังไงแม่ลองอ่านตามนี้ดูก่อนนะคะ เผื่อช่วยประเมินได้ว่าควรพากลับไปหาหมอตอนไหน แต่อย่าให้น้องทานน้ำเปล่า การอุ้มไปเจอแดดก็ไม่ช่วยเท่าไหร่ค่ะ และเด็กแรกเกิดก็ไม่ควรเจอแดดร้อนด้วยค่ะ ตากับผิวเขายังอ่อนมากๆ บอกเผื่อไว้ ...ไม่มั่นใจกลับไปหาหมอค่ะ เราก็ทำ อย่างน้อยก็ได้วิธีการดูแลที่ถูกต้องกลับมา ดีกว่าเขาเป็นมาก แล้วเราไม่รู้ เด็กบางคนต้องอบตัว ถ้าปัญหาที่เลือด บางคนต้องเปลี่ยนถ่ายค่ะ ให้หมอประเมิน อันนี้ลิงก์ข้อมูลโรคตัวเหลืองจากเพจ รพ.แห่งนึงค่ะ https://www.nakornthon.com/article/detail/3%E0%B8%82%E0%B8%B1%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%95%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%94%E0%B8%B9%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%B0%E0%B8%95%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%83%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%81%E0%B9%81%E0%B8%A3%E0%B8%81%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B8%AA%E0%B8%B3%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%84%E0%B8%B8%E0%B8%93%E0%B9%81%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%A1%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B9%88

ไม่ทราบว่าทำไมให้ลูกกินน้ำเปล่าหรอคะ ใครแนะนำว่าถ้ากินแล้วตัวไม่เหลือง? แล้วน้องชอบกินนมผสม? ทำไมเหตุผลอะไรถึงให้ลูกกินนมผสมคะ? แล้วน้องอายุแค่8 วันด้วย? เปิดไฟนอนไม่ช่วยค่ะ ให้น้องเข้าเต้างดนมผงนะคะ นมแม่ดีที่สุดสำหรับเด็กค่ะยิ่งมีภาวะตัวเหลืองยิ่งต้องให้กินนมแม่บ่อยๆ เพราะในนมแม่มีน้ำเยอะที่สุด อีกอย่างพาน้องไปโรงพยาบาลก่อนตรวจหลังคลอดดีกว่าค่ะ

1y ago

คนแก่ค่ะ ขอบคุณที่ให้คำปรึกษานะคะ 🥰❤️

แม่อย่าเพิ่งให้น้องกินน้ำนะคะลำไส้น้องยังทำงานได้ไม่ดีในนมมีส่วนผสมน้ำอยู่แล้ว พยายามให้กินนมเยอะๆกินนมบ่อยๆค่ะ ถ้านมเราไม่พอ นมผงก้ต้องถึงค่ะ บ้านนี้ก่อนน้องจะได้ตรวจค่าตัวเหลืองหมอชอบทักบ่อยๆว่าตัวเหลือง แม่ก้ให้นมน้องเต็มที่ค่ะ สรุปผลปกติดีรอดไปค่ะ

ให้น้องกินนมแม่เข้าเต้า ทุก 3 ชม.จ้า ดูดทีละข้าง ให้ดูดนานถึง 15-30 นาทีค่ะ เวลาเข้าเต้าให้คุณแม่จับเต้าประคองให้ลูกดูดด้วยจ่ะ เด็กปกติจะกินทุก 3 ชม. ครั้งละ 2 ออนซ์จ้า แต่ถ้ากลัวนม เราไม่พอ ให้ใช้นมเสริมช่วยได้ค่ะ ลูกเรากินที 3 ออนซ์ หมอก็แนะนำให้กินนมเสริมเพิ่มค่ะ

1y ago

แม่ก็กินเหมือนกันค่ะ

บ้านนี้ก้อค่าตัวเหลืองเยอะค่ะบวกกับน้องเป็นโรค G6PD ด้วย แม่ต้องให้น้องกินนมแม่มากๆนะค่ะ อย่างน้อยข้างละ15นาทีค่ะ ให้นมแม่อย่างเดียวนะค่ะ เพราะน้ำไม่ช่วยให้ลูกตัวเหลืองลดลงค่ะ ถ้าย้องกินนมแม่เยอะและเพียงพอลูกก้อจะดีขึ้นค่ะ บ้านนี้ลูกพึ่งได้10วันค่ะ

ของเราแม่ไม่ค่อยมีน้ำนมเลยต้องกินนมผงสลับนมแม่บ้านเราสะดวกปั้มนม... หมอแนะนำให้น้องกินนมทุกๆ 2 ชม.ประมาณครั้งล่ะ 2 ออน ค่าตัวเหลืองน้องลดลงคะแม่ถ้าได้นมเพียงพอไปตรวจครั้งที่ 2 ค่าตัวเหลืองน้องลดจากครั้งแรกค่ะเด็ก 10 วัน

1y ago

ขอบคุณค่ะแม่ ❤️

บ้านนี้หมอให้เวลาคืนเดียวค่ะ ถ้าค่าเหลืองไม่ลดหมอจะให้ลูกนอนรพ. อิแม่เครียดมากค่ะ ปั๊มนมให้ลูกกินทั้งคืนเลย ไม่กล้านอน แต่ผลออกมาดีแม่ก็ดีใจแล้วค่ะ🥰 วิธีดูดูที่ฉี่ของลูกเลยค่ะ ถ้าฉี่ใสไม่มีเหลืองก็โอเคแล้วค่ะ

1y ago

บ้านนี้เครียกมากนอนไม่หลับเหมือนกันนั้งหาวิธีวิดีโอคุณหมอแนะนำ จะลองทำดูนะคะ ❤️

ไม่แนะนำให้กินน้ำนะคะ กินนมแม่หรือเสริมนมผงมห้น้องกินและขับถ่ายหรือฉี่ออกมาเยอะๆจะหายเหลืองได้ค่ะ ตอน7โมงกว่าๆจะมีแดดอ่อนเอาน้องไปเจอแสงแดดค่ะ (แดดอ่อนๆนะคะ)ช่วยลดเหลืองได้ลูกคนแรกก็ทำแบบนี้ค่ะ

บ้านนี้นมแม่น้อยมากเลยค่ะ เลยพาไปหาหมอ น้องอบ1คืนค่าตัวเหลืองลดเลยได้กลับบ้านจ้า แล้วก็พาน้องออกมาตากแดดอ่อนๆตอนเช้าด้วยนะคะ แล้วก็กินนมแม่ นมเสริมทุกๆ2ชม. ตอนนี้หายดีแล้วจ้า

1y ago

ขอบคุณค่ะแม่ ❤️

เเนะนำเสริมนมด้วยจร้ากินนมเต้าด้วยจร้า นมเสริมเเนะนำนมที่ใกล้เคียงนมเเม่นะจร้า หมอบอกจะได้ช่วยขับออกมาเยอะเเต่ไม่เท่ากินนมเเม่จ้าถ้ากินนมเเม่จะขับออกมาได้เยอะกว่าจ้ะ