ตั้งครรภ์29 week มีอาการท้องแข็งหลังทานอาหารแน่นหายใจลำบาก มีแม่ๆบ้านไหนมีอาการแบบนี้บ้างไหมค่ะ #แล้วต้องไปพบหมอป่าวค่ะ

4 ตอบกลับ

เป็นค่ะ 31 วีค หายใจลำบากไม่เต็มอิ่มปรึกษาหมอหมอว่าปรกติค่ะ เพราะกระเพาะกับมดลูกมันดันกัน แนะนำให้ยืนหรือเดินย่อยก่อน ถ้านั่งจะยิ่งแน่นเพราะท้องมากองรวมกัน นอนอาจทำให้เป็นกรดไหลย้อนได้ค่ะ

เป็นค่ะ ตอนนั่งทำอะไรนานๆก้ตาม เดินเอย ยืนเอย ท้องเเข็งบ่อย เเต่ พอนอนเอนตัว สบายตัวท้องหายเเข็งเลยค่ะ ซึ่งหมอบอกว่า ปกติ ไม่ต้องกังวล เเต่ถ้าท้องเเข็งไม่หายเป็นชม. ไปหาหมอด่วนเลยค่ะ

เราเคยเป็นค่ะ กระเพาะโดนเบียด เป็นปกติค่ะแม่ ปรับได้แค่ทานให้น้อยลงต่อมื้อ เอาแค่พอรู้สึกอิ่ม ทานเสร็จก็เดินนิดๆหน่อยๆ นั่งเอนหลังซักสองชั่วโมง ค่ะ

2y ago

ยิ่งนั่งนานยิ่งแน่นค่ะอึดอัดมากถ้านอนพอช่วยได้นิดหน่อยค่ะ

ต้องแบ่งมื้ออาหารให้เป็นมื้อย่อยๆค่ะแม่ เช่น จากเคยทาน 3 มื้อ แบ่งเป็น 5 มื้อ เพื่อให้ปริมาณอาหารในแต่มื้อน้อยลง กระเพาะได้ไม่เบียดจนแน่นค่ะ