25 สัปดาห์ มีอาการเป็นริดสีดวง

คุณแม่ท่านไหนเป็นบ้างไหมคะ มีวิธีช่วยบรรเทาอาการบ้างไหมคะ

1 ตอบกลับ

เป็นค่ะ ปัจจุบันคลอดน้องแล้วก็ยังเป็นค่ะ. วิธีบรรเทาคือ ทานอาหารย่อยง่าย ดื่มน้ำเยอะ ๆ พยายามขับถ่ายให้ได้ทุกวัน รักษาความสะอาดรูทวารให้สม่ำเสมอ อาจใช้น้ำเกลือล้าง หรือแช่น้ำอุ่นใส่ด่างทับทิมเล็กน้อยค่ะ ทานยาพาราได้นะค่ะ เบื้องต้นก็ประมาณนี้เลยค่ะ แต่ถ้าปวด หรือมีเลือดออกแนะนำหาหมอนะค่ะ หมอจะให้ยาทาหรือยาเหน็บที่แม่ท้องใช้ได้มาใช้รักษาก่อนค่ะ. แต่การรักษาให้หายขาดต้องรอจนกว่าน้องจะหยุดกินนมแม่นะค่ะ. เพราะยามีผลกับนมค่ะ