คุณแม่ผ่าคลอด

คุณแม่ท่านใดผ่าคลอดบ้างคะ แล้วแผลเป็นยังไง รักษาแผลนานมั้ย พักฟื้นนานป่าวคะ?

2 ตอบกลับ

บ้านนี้ผ่าคลอดออกมาพักฟื้นตอนบ่่ายโมง หมอสั่งให้นอนราบนิ่งๆ ทั้งคืน พอเช้าพยาบาลมาบอกให้พยายามลุกเดินเลยค่ะ ห้ามนอนนิ่งเดี๋ยวแผลจะเป็นพังผืด ครั้งแรกที่ลุกเดินจำได้ว่าเจ็บมาก เวลาเดินต้องประคองแผลไว้ด้วย รู้สึกเหมือนตัวจะขาดเป็น 2 ท่อน😂😂 พักอยู่รพ. 3 วันค่ะ นัดดูแผลอีก 1 สัปดาห์ โดยระหว่างนี้เขาจะปิดเทปกันน้ำที่แผลให้ค่ะ ช่วง 2 สัปดาห์แรกจะเจ็บหน่อยค่ะ ทำอะไรไม่คล่อง จะนั่งจะนอนค่อนข้างลำบาก หลังจากนั้นก็ดีขึ้นตามลำดับ และกลับมาทำงานได้ตอนน้องคลอดได้เดือนครึ่งค่ะ แนะนำให้ปฏิบัติตัวตามที่หมอแนะนำด้วยนะคะ หลักๆ คือ ห้ามยกของหนัก ห้ามของหมักดองและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ถ้าทำได้ ประมาณ 2 เดือนก็ทำกิจวัตรได้ตามปกติแล้วค่ะ แต่ต้องจำไว้นะคะ ถึงแผลข้างนอกจะหาย แต่แผลข้างในใช้เวลานานเป็นปีเลยนะคะกว่าจะหายดี อย่าทำไรหักโหมนะคะแม่

4y ago

ตั้งใจคลอดเองเหมือนกันค่ะ ครบ 40w+1 โดนเร่งคลอด ปวดท้องอยู่ 12ชม.ปากมดลูกเปิดแค่ 4 cm แล้วน้องเริ่มหายใจดร็อปคุณหมอเลยสั่งผ่าฉุกเฉินเลยค่ะ 😌

พักจริงๆแค่ 2 วันเองค่ะ หลังจากนั้นอยากอุ้มอยากเลี้ยงเค้า เจ็บก็ยอม เดือนนึงก็เกือบปกติละค่ะแม่