ปรึกษาแม่ที่มีประสบการณ์ผ่าคลอด แล้วต้องเลี้ยงน้องเองตั้งแต่ออกจากห้องผ่าคลอด ไหวกันมั้ยคะ

คือแม่กำลังจะผ่าคลอดรพ.รัฐค่ะ ปกติจะให้เฝ้าได้1คน แต่พ่อน้องต้องดูพี่คนโต เพราะรพ.ไม่ให้เด็กเข้าค่ะ และแม่ก็ไม่มีญาติคนอื่นเลย ปกติรพ.นี้ตอนคลอดคนแรก คือพยาบาลจะไม่ได้ช่วยเราเลยค่ะ เทถุงฉี่ ทุกอย่างคือหน้าที่ญาติค่ะ แม่เลยแอบกังวล ถ้าอยู่คนเดียวจริงๆ จะไหวมั้ยคะ กลุ้มใจจังเลยค่ะ ใครพอมีคำแนะนำดีๆให้แม่บ้างมั้ยคะ ขอบคุณล่วงหน้านะคะ 😔

2 ตอบกลับ

ขอตอบค่ะ สำหรับเรายากมาก มีสามี ช่วยเหลือยังลำบาก ส่วนตัวคลอด รพ.เอกชน วันแรก มีพยาบาลทำให้ทุกอย่าง เปลี่ยนผ้าอนามัย เช็ดตัว วันที่2 ก็สามีทำให้ค่ะ จะเดินไปห้องน้ำที่อยู่ใกล้ๆยังยาก ดีสามีทำให้ทุกอย่าง (อันนี้อาจจะแล้วแต่คนนะคะ แต่ของเรารู้สึกโชคดีมากเลย ที่สามีช่วย)

2y ago

ขอบคุณมากเลยค่ะคุณแม่ ไม่มีคนเฝ้าแม่ก็ว่าไม่รอดแน่ๆ เพราะที่นี่ พยาบาลเขาจะไม่ช่วยเลยค่ะ มาวัดไข้ วัดความดัน เปลี่ยนน้ำเกลือ ฉีดยาก็กลับ 🥲สรุปแม่โชคดีได้ห้องพิเศษค่ะ เลยพาพี่คนโตไปเฝ้าด้วย รู้สึกโล่งใจเลยค่ะ

อย่างน้อยต้องมีญาติ 1คนค่ะ คอยทำเรื่องแจ้งเกิด คอยช่วยอาบน้ำ ทุกอย่างอะคะ

2y ago

ใช่เลยค่ะ ตอนนี้แม่คลอดน้องแล้วนะคะ ได้ห้องพิเศษพอดี เลยพาพี่สาวไปเฝ้าด้วยกันจ้า 😆