ขอวิธีสอนมารยาททางสังคมให้ลูก

คือลูกสาวอายุ 22 เดือน เวลาเจอคนที่ไม่พอใจจะทำตามองบน ยกเท้าใส่ กระทืบเท้า ยกมือจะตี หรือกับพี่ (พี่เลี้ยงจำเป็น ป.3) เวลาเจอจะยกมือจะตี ห่วงของเวลาพี่มาจับจะผลักพี่ออก แต่ก็เล่นด้วยกันตลอด อยากรู้วิธีจัดการกับลูกเป็นเชิงบวกค่ะ มีวิธีบอกหรือสอนยังไงดีค่ะ แม่ไม่เคยสอนแต่น้องอาจจะเจอจากเพื่อนรุ่นพี่ที่ห่างกันประมา1ขวบขึ้นไปค่ะ

3 ตอบกลับ

เวลาเค้าทำกิริยาแบบนี้เราไม่ควรสนใจ หรือไม่ควรให้ความสำคัญ เพราะยิ่งสนใจเด็กยิ่งเข้าใจว่าต้องยิ่งทำ ที่สำคัญห้ามหัวเราะเหมือนสนุกที่เค้าแสดงพฤติกรรมแบบนั้นเพร่ะเด็กจะทำซ้ำอีก ต้องบอกเด็กให้ชัดเจนว่าทำแบบนั้นไม่ได้ ไม่ดี ไม่มีใครชอบ พูดด้วยสีหน้าจริงจังค่ะ สั้นๆแค่นั้นค่ะเด็กจะเข้าใจได้ ไม่บ่นด่าหรือตีนะคะ แล้วอย่าปล่อยพฤติกรรมแบบนี้ไว้เฉยๆ โดยไม่บอกเด็กให้เข้าใจ เค้าก็จะคิดว่าทำได้ไม่เป็นไร ทำให้ติดตัวไปจนโตค่ะ ไม่ดีค่ะ เล็กๆสอนง่ายกว่าค่ะ

น่าจะมีคนสอน/ทำตามแบบใครมาก็ได้นะคะ แม่บ้านนี้โหดค่ะ เวลาเจอลูกๆทำอะไรแบบผิดๆ/ที่เราไม่ชอบจะบอกค่ะ เห็นทำอีกตีเลยค่ะ ตีเสร็จบอกต่อเลยค่ะ ว่า ไม่ดีอย่างงี้อย่างงัน ว่าไป ต่อท้าย ถ้าเห็นทำอีกจะตีไม่ยัง

น้องเคยเจอใครทำก่อนน่านี้ไหมค่ะเลยทำตาม ส่วนมากเวลาน้องทำอะไรที่ไม่ถูก ควรจะสอนหรือบอกตอนนั้นเลยค่ะ อย่าบ่อย