ท้องผูก

คือท้องได้ 11 วีคค่ะ พยายาม กินผัก กินผลไม้ แต่ที่ชอบกินมากๆคือก๋วยเตี๋ยว จะท้องผูกไม่สบายตัว เหมือนปวดอึ แต่อึ ไม่ออก คะ คุณแม่ท่านไหนเป็นเหมือนกัน บ้างคะ แก้ยังไง รู้สึก ปวดท้อง อึดอัด นอนไม่หลับ

24 ตอบกลับ

แม่นี่ไม่เป็นค่ะ พยายามทานผักผลไม้เยอะๆๆๆๆๆ ส่วนข้าวให้ลดปริมาณนะคะ จะไม่มีปัญหาท้องผูกเลยค่ะ อะไรที่เป็นผลไม้ก็พยายามยั ัดเข้าไปค่ะ สู้ๆนะแม่ ขนมก็จะลดๆบ้างจากแต่ก่อน แม่ทานชาบูเอาก็ได้ค่ะแต่เน้นผักเอา ก๋วยเตี๋ยวเส้นเยอะเนื้อเยอะ ท้องอืดได้ค่ะ

มีปัญหาเหมือนกันแต่ตอนนี้ไม่เป็นแล้วคะ แนะนำทานผลไม้ก่อนทานอาหารคะ เช่น แอปเปิลสักครึ่งลูก ทุกมื้ออาหาร งดทานผักสดยิ่งทำให้ท้องอืดคะ กินผักต้ม ผัดผักแทน ระหว่างมื้ออาหารก็กินผลไม้ ทำสักสองสามวัน จะรู้สึกสบายตัวขึ้นคะ ลองดูนะคะ

4y ago

ขอบคุณคะแม่ จะลองทำดูคะ

ถ้าทานผลไม้ ผักเยอะแล้วไม่ดีขึ้นให้ใช้ยาระบายที่เป็นไฟเบอร์แบบผสมน้ำแล้วดื่มสำหรับคนท้องคะ ห้ามทานยาระบายแบบอื่นนะคะ เพราะลำไส้จะบีบตัวแล้วบวดท้องจะอันตราบถึงลูกคะ

4y ago

ยาระบายแบบไหนหลอคะ ไม่กล้ากินกลัวเป็นอันตรายต่อลูก

* ช่วงต้นๆของไตรมาสแรกเราก็เป็นค่ะ ทั้งที่ดื่มน้ำเยอะและกินผักผลไม้เยอะมาก 3-4วันถึงจะถ่ายที แต่หลังๆมาไม่เป็นแล้วคร้าบ ตอนนี้21+5งับ พยายามไม่เครียดด้วยนะคะแม่ 💗

เราทานลูกพรุนก่อนนอนค่ะ จากตอนแรกเริ่มจะเป็นติ่งริดสีดวงแล้ว เจ็บๆคันๆ พอทาน ก็ค่อยๆดีขึ้นจนติ่งหายไปค่ะ ตอนนี้ปกติแล้วค่ะ (25วีค)

4y ago

เดี๋ยวลองบ้างคะแม่

ดื่มน้ำเยอะๆค่ะ. แล้วก็หาน้ำลูกพรุนมาดื่มค่ะ. ช่วยได้ดีมาก ดื่มตอนท้องว่าง เช่นตื่นเช้างี้ ระหว่างวันก็น้ำเปล่าเยอะๆค่ะ

4y ago

น้ำลูกพรุนดื่มได้ ใช่ไหมคะ

บ้านนี้ก็เป็นแค่ กินน้ำผลไม้ แร้วทานข้าวสวยแต่ก่อนกินข้าวเหนียวแต่ถ่ายไม่ออกเลยเปลี่ยมมากินข้าวสวยถ่ายสบายเลย

เน้นดื่มน้ำเยอะเวลาทานข้าว กินน้ำตามเยอะๆคะจะช่วยย่อยอาหาร เราชอบกินข้าวกับน้ำตามกัน

เช้าๆแนะนำให้กินน้ำอุ่นผสมมะนาว ช่วยได้เยอะเลยคะถ่ายทุกวัน ปกติ2-3วันถึงถ่าย

4y ago

เดี๋ยวลองคะ ขอบคุณคะแม่

ดื่มน้ำอุ่นหรือน้ำอุณหภูมิ​ห้องเยอะๆค่ะ​ ช่วยได้ระดับหนึ่ง😊