เป็นคุณแม่ขี้กังวลมากก

คือท้องแรกอ่าา กังวลว่าจะคลอดเองได้มั้ย(อยากคลอดเอง) แล้วถ้าคลอดเองไม่ได้ต้องผ่าจะเจ็บมากมั้ย จะรักษาตัวนานมั้ย จะมีน้ำนมให้ลูกหรือเปล่า จะอาบน้ำลูกเป็นมั้ย ยิ่งดูคลิปยิ่งศึกษา ยิ่งตั้งตัว กลับยิ่งกลัวยิ่งกังวลมากเลยค่ะ ตอนนี้ 23w5d แล้ว แม่ๆมือใหม่มีใครเป็นบ้างงงงงงคะ

2 ตอบกลับ

บางทีแม่ก็กังวลเยอะไปนะคะ แนะนำให้งดดู งดศึกษาค่ะ เด๋วตลอดคลอดพยาบาลจะสอนเอง ส่วนเรื่องการคลอดหมอจะประเมินให้ค่ะ ว่าจะคลอดเองหรือผ่า ส่วนเรื่องที่น้ำนมไม่มี ไม่ต้องห่วงค่ะ เด็กกินนมผงได้ สิ่งที่แม่คิดมันคือสิ่งที่ยังไม่เกิดค่ะ แต่ที่แน่ๆคือ แม่กังวลขนาดนี้ ลูกเกิดมางอแง เลี้ยงยากแน่ๆอ่ะ เพราะอะดีนาลีนแม่หลั่งตลอด

5y ago

ขอบคุณค่ะ

เป็นเหมือนกันค่ะ ตอนท้องเดือนแรกๆ ยิ่งดูยิ่งอ่านยิ่งศึกษามากยิ่งเครียดค่ะแม่ ตอนนี้เลยคิดว่า ทำใจให้สบายปล่อยให้เป็นตามธรรมชาติดีกว่า ตอนนี้แค่บำรุงให้ดีที่สุด ให้ลูกสมบูรณ์แข็งแรง ถ้าคลอดเองได้ก็คลอดเอง ถ้าคุณหมอบอกว่าต้องผ่าก็คือผ่า จะได้ไม่เครียดมากค่ะแม่