การคว่ำ

คือตอนนี้น้องจะ5เดือนแล้วแต่น้องยังคว่ำเองไม่เป็น เรื่องนี้คุณแม่ไม่ค่อยกังวลเพราะเห็นคุณแม่บางคนก็บอกว่าเด็กบางคนก็ไม่คว่ำข้ามไปนั่งเลย คนที่บ้านห้ามเราไม่ให้เราช่วยลูกคว่ำเพราะเชื่อว่าตอนโตลูกจะให้เราช่วยเหลือตลอด เรื่องนี้จริงไหมคะ? ส่วนเรื่องที่กังวลคือเราจับลูกคว่ำเองตามที่สมุดติดตามพัฒนาการบอกดีหน่อยที่ลูกเรายกหัวขึ้นได้ แต่ในสมุดบอกว่าลูกต้องดันแขนตัวเองทั้งสองข้างขึ้นแต่ลูกเราทำไม่ได้ แบบนี้จะมีผลอะไรไมคะ แม่ๆคนไหนเคยเป็นบ้าง?

2 ตอบกลับ

ค่อยๆ ฝึกไปค่ะ เดี๋ยวน้องก็ทำได้ แม่ช่วยน้องได้ค่ะ คงไม่ต้องช่วยไปจนโต คือช่วยสอนวิธี พอน้องจำก็จะทำตามเองได้โดยไม่ต้องช่วยอะไรเลย แค่คอยดูและระวังให้แค่นั้นพอ

4y ago

ขอบคุณค่ะ

เคยค่ะลูกเราตั้งแต่เกิดไม่เคยคว่ำเลยช่วง3-4เดือนจับนอนคว่ำก็ยกหัวขึ้นเฉยๆพอ6เดือนก็นั่งเลยแล้วก็ลุกนั่งเองเริ่มคลานและก็เดิน