คลอดลูกมาจะครบ 11 เดือนแล้ว แต่ประจำเดือนยังไม่มา ตอนนี้ให้ลูกดูดนมจากเต้า ผิดปกติหรือไม่คะ

คลอดลูกมาจะครบ 11 เดือนแล้ว (ผ่าคลอด) แต่ประจำเดือนยังไม่มา ตอนนี้ให้ลูกดูดนมจากเต้า ผิดปกติหรือไม่คะ

3 ตอบกลับ

หลังคลอดประจำเดือนจะเริ่มมาเมื่อไหร่ อีกหนึ่งสาเหตุที่ประจำเดือนของคุณแม่มาช้านั้น ก็มีสาเหตุมาจากการที่คุณแม่ให้นมลูกดูดนมของคุณแม่นั่นเองค่ะ เรียกได้ว่า การให้ลูกดูดนมแม่นั้น ก็เป็นการคุมกำเนิดที่ได้ผลมากอีกวิธีหนึ่ง เพราะการให้ลูกกินนมแม่อย่างสม่ำเสมอนั้น ร่างกายจะมีการหลั่งฮอร์โมนโปรแล็กตินออกมาจากต่อมใต้สมอง ทำให้ไข่ไม่ตก และเมื่อไข่ไม่ตก ประจำเดือนของคุณแม่ก็ไม่ออกมา แต่เมื่อไหร่ก็ตาม ที่คุณแม่เริ่มให้ลูกทานนมน้อยลงหรือทิ้งระยะห่างในการกินนมมากขึ้น ฮอร์โมนดังกล่าวก็จะถูกปล่อยออกมาน้อยลง จนส่งผลให้ประจำเดือนหลังคลอดมาในที่สุด จากสถิติโดยทั่วไปแล้วเราพบว่าคุณแม่หลังคลอดจะมีเริ่มมีประจำเดือนในช่วงระยะเวลาดังนี้ 0:00/0:00 คุณแม่จำนวน 60% จะเริ่มมีประจำเดือนในช่วงเดือนที่ 7 หลังคลอด คุณแม่จำนวน 20% จะเริ่มมีประจำเดือนในช่วงเดือนที่ 2-4 หลังคลอด คุณแม่จำนวน 10% จะเริ่มมีประจำเดือนในช่วงเดือนที่ 2 เดือนครึ่งหลังคลอด อย่างไรก็ตาม แม้จะมีประจำเดือนแล้วคุณแม่ก็ยังสามารถให้นมลูกกินได้ตามปกตินะคะ ไม่จำเป็นต้องให้ลูกหย่านม เพราะการมีประจำเดือนนั้น ไม่ได้เปลี่ยนแปลงคุณค่าของน้ำนมคุณแม่แต่อย่างใด และการที่คุณแม่หลังคลอดจะมีหรือไม่มีประจำเดือนก็ไม่ได้เป็นตัวบ่งชี้ว่าสุขภาพของคุณแม่จะดีหรือไม่ดี เพราะการที่ประจำเดือนมาช้าก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิดปกติแต่อย่างใดค่ะ ... รู้อย่างนี้แล้วก็สบายใจกันได้แล้วนะคะคุณแม่