ท้องแล้วปัสสาวะบ่อยๆ ผิดปกติหรือไม่คะ

1 ตอบกลับ

คุณแม่คงสังเกตตัวเองว่าตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์มา จะปวดปัสสาวะบ่อยขึ้น อาการนี้ไม่ได้เป็นเรื่องผิดปกติแต่อย่างใ การปัสสาวะบ่อยนั้น ไม่เป็นอันตรายต่อตัวคุณแม่ตั้งครรภ์ค่ะ แต่การกลั้นปัสสาวะจะทำให้เกิดปัญหาตามมา คุณแม่บางท่านอาจเกิดความรำคาญ จึงดื่มน้ำน้อยลง ซึ่งเป็นความคิดที่ผิด เพราะนอกจากจะไม่ช่วยแก้ปัญหาแล้วยังเป็นการเพิ่มภาระให้กับไตของคุณแม่ด้วย คุณแม่จึงไม่ควรกลั้นปัสสาวะ อาจใช้วิธีการบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานตลอดตั้งแต่เริ่มการตั้งครรภ์จนใกล้คลอด จะช่วยลดโอกาสการเกิดอาการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ในช่วง 2-3 สัปดาห์ท้ายได้ค่ะ