ของใช้เด็กอ่อน ต้องเตรียมอะไรมั้งค่ะ

ขอแบบจำเป็นจริงๆ

1 ตอบกลับ

ที่จำเป็นจริงๆ จากประสบการณ์นะคะ ผ้าอ้อม 2-3 โหล หากเลี้ยงผ้าอ้อม ถ้าไม่ก็ควรมีสักโหล ไว้เช็ดปาก มือ ให้น้อง เสื้อผูก 5-10 ตัว (ถ้าไม่ใส่ชุดหมี) กางเกงขาสั้นและขายาว รวม 2-4 ตัวพอ ไม่มีเวลาใส่ เปลี่ยนเพิร์สบ่อย ถุงมือ ถุง เท้า 1-2 คู่ หมวกไหมพรมยืดๆ สักใบพอ บ้านนี้ลูกไม่ชอบใส่ รพ. มีให้ด้วย ผ้าเช็ดตัวขนาดกลางๆ 2-3 ผืน เผื่อเปื้อน ผ้าห่อตัว 1 สะดวกเวลาออกนอกบ้าน หรือจะใช้ผ้าขนหนูก็ได้ สำลีก้านเล็ก แนะนำยี่ห้อรถพยาบาล จะเล็กกว่ายี่ห้ออื่นๆ ซื้อไว้เยอะหน่อย สำลีก้อน หรือแผ่นไม่รีดขอบ ใช้เยอะ แพมเพิร์ส เด็กแรกเกิด เน้นหอเล็กหรือกลางก่อน เผื่อลูกแพ้ ทิชชู่เปียก สะดวกเวลาออกนอกบ้าน ถ้าอยู่บ้านใช้สำลีชุบน้ำต้มสุก ประหยัดกว่า วาสลีนเจล ไว้ทาก้นน้องหลังเช็ดทำความสะอาด ก้นน้องจะได้ไม่เป็นผื่นแดง มหาหิงคุ์ ควรมีติดบ้านไว้ทาท้องและฝ่าเท้าให้น้อง ที่นอนเด็ก ถ้ามีงบก็ซื้อ ถ้างบน้อยก็ไม่ต้องค่ะ ให้นอนใกล้แม่ได้เลย แต่ควรปูผ้ารองก่อนวางน้อง ผ้ายางรองฉี่ 1-2 ผืน ควรมีติดบ้านไว้ กะละมังอาบน้ำ ถ้ามีกะละมังกลมก็ใช้ไปก่อน รพ.ก็ใช้แบบกลมๆ เพราะน้องตัวเล็กมาก พอน้องเริ่มโตค่อยเปลี่ยนขนาดใหญ่ขึ้นจะได้สะดวก ครีมอาบน้ำ ขวดปั๊ม สะดวก ฟองน้ำถูตัว แม่บ้านนี้ว่าไม่จำเป็น น้ำยาซักผ้าเด็ก ขวดนม หากจะเลี้ยงด้วยขวดนม ซึ่งที่ต้องซื้อตามมาก็จะมี น้ำยาล้างขวดนม แปรงล้างขวดนม ที่คว่ำ (ควรแยกจากของใช้ในครัว) ที่คีบขวด ส่วนเครื่องนึ่ง อบ ไม่มีก็ได้ อื่นๆ รอแม่ท่านอื่นเพิ่มเติมนะคะ😊