มีแม่ๆๆบ้านไหนบ้างค่ะที่ท้องแรกผ่า ท้อง2คลอดเอง

ขอแชร์ประสบการณ์หน่อยค่ะ

2 ตอบกลับ

จริงๆทำได้ค่ะ ที่ต่างประเทศทำกันเยอะมาก ต่อให้ท้องก่อนหน้าผ่า แต่ท้องปัจจุบันก็สามารถคลอดเองได้ และดีต่อทารกด้วยค่ะ *แต่* ในไทย คุณหมอที่เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์จริงๆหาได้น้อยมากค่ะ เลยไม่นิยมทำกัน และเกิดความเชื่อว่าถ้าท้องก่อนหน้าผ่า ท้องต่อๆมาก็ต้องผ่า

ถ้าท้องแรกผ่า ท้อง2ส่วนมากหมอแนะนำให้ผ่าค่ะเนื่องจากมีแผลที่เราเคยผ่าตัดอยู่ เสี่ยงผ่าเดิมฉีก แต่ถ้าอยากคลอดเอง ต้องปรึกษาคุณหมอ