ตรวจเลือดตั้งครรภ์

ขอแชร์ประสบการณ์นิดนึ่งนะค่ะมีแม่ๆคนไหนเจอแบบนี้บ้างไหมเอ่ย😣 เราไปฝากครรภ์ที่โรงพยาบาลภูมิพล แต่ก่อนหน้านี้ไปฝากที่คลีนิคแล้วมีการเจาะเลือดฟังผลเลือดอัลตราซาว์น้องปกติดีค่าใช้จ่ายวันนั่นเกือบ4,000 แต่เราเป็นเลือดจางในระหว่างตั้งครรภ์ เราเลยมองหาโรงพยาบาลใกล้ที่พักที่สุดแล้วไม่อยากไปเอกชนเพราะคง อยากคลอดที่ใกล้ที่พักจึงไปฝากภูมิพลค่ะ พอไปหมอให้เจาะเลือดใหม่อีกทีดุเราด้วยว่าเสียเวลาทำไมไม่ตรวจเลือด เราเลยแย้งไปก็ตรวจแล้วนิผลเลือดทั้งหมดก็เอาให้ดู แต่ก็ยังให้เราตรวจอีกรอบเราก็okไม่เป็นไรตรวจก็ตรวจพอดีแฟนก็ยังไม่ได้ตรวจหมอบอกให้แฟนตรวจด้วยเข้าใจว่าเป็นเรื่องปกติที่ต้องตรวจ แต่เหว่อมากกับแฟนถึงกับทำไงกันดีไม่คิดจะแพงขนาดนี้ขนาดโรงพยาบาลรัฐบาลนะนิของแฟน2,590ของเรานี่ดิ4,190(รวมค่าซาว์ด้วย)+ค่ายา+500(ค่ารักษานอกเวลา)(ค่ารักษานอกเวลาไม่ซีเรียจเพราะสอบถามก่อนมาอยู่แล้ว)เรากับแฟนจ่ายทั้งหมด7,000เลยวันนั่นถึงกับเหว่อเลยเอาไงกันดีเงินเดือนแฟนก็พึ่งจะออก(แฟนทำงานคนเดียวเงินเดือนไม่ได้เยอะเราทำงานไม่ได้เหนื่อยง่ายหอบบ่อย)สงสารแฟนมาก งง ไปตามๆกันเราก็แจ้งหมอบอกแล้วว่ารู้ว่าเป็นเลือดจางผลเลือดเราไม่ดีแต่ งง ทำไมให้ตรวจใหม่บอกเสียเวลามาตรวจ เอ้าอะไรเราก็แย้งไปอีกก็นี่ไงผลเลือดก็ตรวจจากแล็ปของคลีนิคน่าเชื่อถือไม่ฟังเลยไล่ตรวจอย่างเดียว เราก็ไม่คิดว่าจะแพงขนาดนี่ เราเลยสอบถามบุคลากรหน้าห้องทำไมให้เราตรวจเลือดอีกน่าจะตรวจแค่ของแฟน เพราะเราตรวจมาแล้วเราได้คำตอบมาว่าไม่ถามคุณหมอล่ะค่ะ...ถามแล้วค่ะไม่ได้คำตอบจากหมอแล้วหมอมาดุอีกต่างหาก พอเขาพาเดินส่งไปเจาะเลือดเราถามอีกคนนึ่งเค้าตอบเรามาว่ามาคลอดที่นี่ต้องตรวจที่นี่ละมั้งค่ะถ้าไม่ตรวจที่นี่คงไม่มีหมออยากทำคลอดให้มั้ง เรานี่แบบเอ้าหรอมีแบบนี่ด้วยเพราะคิดไว้อยู่แล้วจะฝากครรภ์พิเศษที่นี่แค่นอยเรื่องค่าใช้จ่ายแล้วหมอก็ดุปากไม่ดีเอาจริงๆขนาดจ่ายเองทุกอย่างไม่ได้ใช้สิทธิ์อะไร หนึ่งแร่ะเสียดายเงินมากๆแล้วเจาะเลือดเราเยอะมาก4หลอดเลยวันนั่นเราพอเข้าใจว่าเราเลือดจางอยากตรวจละเอียดแต่นอยเรื่องค่าใช้จ่ายมากอุตซ่ามาโรงพยาบาลรัฐคิดว่าน่าจะถูกที่ไหนได้สุดๆเลยครึ่งหมื่นกันเลย มีแม่ๆคนไหนเจอแบบนี้ไหมค่ะ หรือมันเป็นเรื่องปกติที่ราคาประมาณนี่

1 ตอบกลับ

เคยไป รพ. จุฬาฯ ทาง รพ. ก็ยืนยันจะให้เจาะเลือดแม่และสามีตรวจใหม่ทั้งหมดเช่นกันค่ะ แต่ทางเรายืนยันไม่เจาะ เพราะมีผลเลือดมาแล้ว จากคลีนิค สุดท้ายคุณหมอเขียนให้ค่ะว่าไม่ต้องเจาะ ใช้ผลเลือดเดิมจากคลีนิค แต่เหตุผลที่ไม่เจาะเพราะแม่ถูกส่งตัวไปตรวจพิเศษเฉพาะทางบางอย่างเท่านั้น ไม่ได้ไปฝากประจำนะคะ ส่วน คชจ. ไม่ทราบเลยค่ะ