ความเชื่อโบราณ

ขอแชร์ความคิดเห็นหน่อยคะ 😊 แม่ๆทำยังไงกับความหวังดีของคนเฒ่าคนแก่บ้างคะ ความหวังดีในที่นี้คือ ห้ามนู้นห้ามนี้ ต้องทำอย่างนั้นอย่างนี้ เช่น ห้ามกินกล้วย กินมะละกอให้กินแค่ครึ่งซีก กินข้าวต้องลุกก่อนจะอิ่มไม่อิ่มก่อช่าง และอีกหลายๆอย่าง เราเข้าใจในความหวังดีของเขานะคะ แต่ด้วยความที่เราเคยมีลูกมาแล้ว เราเลยเลือกที่จะเดินหนี และไม่ค่อยทำตาม จนเขามองว่าเราดื้อรั้น แม่ๆเคยเจอกันมั้ยคะ แม่ๆทำยังไงกันคะ เราอึดอัดมาก จนอยากกลับไปอยู่บ้านตัวเอง ตอนนี้ท้อง 4 เดือนเอง ไม่อยากนึกถึงตอนคลอดเลยค่ะ 😄😄

2 ตอบกลับ

ทะเลาะกับย่าแฟนเพราะความเชื่อโบราณโง่ ๆ แบบนี้เหมือนกันค่ะ เราจะให้กินนมอย่างเดียวถึง 6 เดือน แกบอกหมอโง่มันไม่รู้เรื่องหรอก เราเถียงว่าหมอโง่แต่กว่าจะเป็นหมอเค้าต้องศึกษาข้อมูล วิจัยแทบตายกว่าจะได้เป็น แต่คนที่บอกว่าเค้าโง่ไม่เคยเรียนหนังสือก็คิดเอาเป็นอะไรขึ้นมาอย่าไปหาหมอนะ! พอตอนคลอดน้องมาได้วันแรกก็เอายาที่คนเป็นอัมพฤษมาให้กินเราเททิ้ง ให้กินแต่ข้าวกับหมูปิ้งเราเททิ้งสั่งของที่อยากกินมากิน ห้ามเราอาบน้ำสระผม 1 เดือน เราก็อาบก็สระผมทุกวัน ลูกได้ 1 อาทิตย์จะให้ป้อนกล้วย ป้อนน้ำ ป้อนข้าวต้มใส่เกลือ ป้อนน้ำผึ้งผสมน้ำอุ่น ป้อนน้ำส้ม ป้อนน้ำตาลกลูโกส เพราะบ้านนอกเค้าเลี้ยงแบบนี้ (ย่าเป็นคนโคราช) เค้าโตกันทั้งนั้นมึงมันโง่ให้กินนมอย่างเดียวมันไม่โตหรอก จนใกล้จะครบเดือนเราเข้าห้องน้ำแกเอาทุเรียนป้อนแบบหยิกเนื้อมา 1-2 คำเรายกลูกขึ้นห้องเลยค่ะ เราทนแกพูดจนลูกได้ 1 เดือนเรากลับไปหาแม่เลยค่ะ เดินทางก็ลำบากนึกถึงแต่แม่ตัวเองเลยพาลูกนั่งเครื่องบินกรุงเทพ-สมุย แบบไม่กลัวเลยอะไรเลยค่ะ แกก็ว่าเราดื้อ โง่ที่เชื่อหมอเราจะไม่กลับมากรุงเทพแต่สามีไปรับตอนนี้ลาออกจากงานเลี้ยงเองสบายใจค่ะ แต่อาจจะยังเห็นหน้ากันอยู่ (เราอยู่บ้านชั้น 4 แกอยู่ชั้น 2)

3y ago

หนักใจมากค่ะแม่ น้ำท่วมปากมาก ๆ ถ้ามีเงินสักหน่อยอยากชวนสามีไปอยู่ที่อื่นแล้วค่ะ 😂

บ้านนี้ก็ทำตามนะคะ