39สัปดาห์2วันค่ะ “เพนกวิน”

ขออวดบ้างนะคะ น้องยังไม่ได้ดื่มนมจากเต้าแม่เลยค่ะ หัวนมสั้น น้องงับไม่ได้ น้ำนมยังไม่ไหล ผ่าคลอดค่ะ เพราะท้องแข็งแล้วน้องไม่ดิ้นเลย คุณแม่ท่านไหนมีวิธีแนะนำให้น้ำนมไหล ลูกดื่มจากเต้าได้บ้างคะ แวะมาบอกเป็นความรู้ได้นะคะ ปล.ท้องแรกแม่มือใหม่ค่ะ

39สัปดาห์2วันค่ะ “เพนกวิน”
14 ตอบกลับ

เราผ่าตัดคลอด น้ำนมมาวันที่ 4 ค่ะ แต่ก็ยังน้อยมากๆๆ ไม่ต้องกังวลนะคะ ธรรมชาติสร้างให้ทุกคนมีน้ำนมอยู่แล้วค่ะ สำหรับเรื่องหัวนมสั้น ให้นวดและดึงบริเวณหัวนมขึ้นมาค่ะ

ให้ลูกอมให้ถึงลานนมคะแม่​ หัวนมสั้นไม่เปนไรคะน้องดูดได้นะคะไม่เกี่ยวกับหัวนมคะ​ ผ่าคลอดน้ำนมจะมาก็สองสามวันคะใจเย็นๆคะพยายามให้ลูกเข้าเต้าบ่อยๆคะ​ สู้ๆคะ

4y ago

ขอบคุณนะคะ ตอนนี้ยังมาน้อยอยู่เลยค่ะ มีวิธีแนะนำไหมคะ

เครื่องปั้มนมช่วยได้ค่ะ บ้านนี้ผ่าคลอด หัวนมสั้นลูกไม่ดูด นมไม่ไหล ปั้มเลยค่ะ พอได้ซักอาทิตย์น้ำนมก็ไหลเยอะ ลูกก็เข้าเต้าได้แล้วค่ะ

ถ้าหัวนมสั้น ปกติตอนฝากท้องพยาบาลจะแนะนำให้คลึงๆดึงๆหัวนมเบาๆนะคะ บ้านนี้ท้องแรกก้สั้นค่ะ ก้ทำตามที่พยาบาลบอกน้องก้ทานได้

ให้น้องเข้าเต้าบ่อยๆคะแม่บ้านนี้คลอดเอง2วันแรกน้ำนมมาน้อยวันที่3คัดเต้าบวมแดงจนแม่ไข้ขึ้นเลยคะ

ให้น้องดูดกระตุ้นบ่อยๆเดี๋ยวน้ำนมก้อมาเขาจะได้หัดดูดเป็นด้วย แล้วน้ำนมจะเริ่มมาค่ะแม่

ให้น้องเข้าเต้าบ่อยๆค่ะ ของเราหัวนมก็สั้นแถมเล็ก ก็ให้นมได้ไม่มีปัญหานะคะ

ยินดีด้วยค่ะ ลองซื้อปทุมแก้วมาครอบหัวนมดูนะคะ ช่วยได้ค่ะ

ปทุมแก้วค่ะบ้านนี้ก็ใช้ตอนนี้หัวนมเริ่มมีแล้วค่ะ

ต้องใช้เครื่องปั้มนมช่วยอีกแรงค่ะ