ทารัสซิเมีย

ขอสอบถามเป็นความรู้หน่อยค่ะพอดีผลเลือดออกแล้วพ่อปกติแม่มีภาวะเลือดจางเป็นพาหะทารัสซิเมียแบบนี้แม่แม่มีทางแก้ไขไหมคะทารัสซิเมียอันตรายมากไหมคะ? กังวลค่ะ

15 ตอบกลับ

มันแก้ไขไม่ได้ค่ะ โรคเลือดทางพันธุ์กรรมค่ะ ถ้าเป็นพาหะ ตอนเล็กๆหมั่นพาไปหาหมอตามหมอนัดค่ะ สามีเราเป็นตอนเด็กๆแม่ไม่ค่อยพาไปหาหมอ ตอนโตขึ้นผิวจะเหลือง คล้ำเพราะมีธาตุเหล็กในร่างกายเยอะ ซีดๆ เหนื่อยง่าย ตัวเล็กกว่าคนปกติหน่อยค่ะ