ขอสอบถามค่ะ..ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้ 32 วีคแล้วค่ะ มีอาการเจ็บจี๊ดๆที่ท้องด้านขวา เดี๊ยวเจ็บ เดี๊ยวหาย เป็นแบบนี้มาตั้งแต่ 6 โมงเย็นแล้วค่ะ แบบนี้เรียกเจ็บเตือนหรือเปล่าค่ะ

2 ตอบกลับ

อาการปวดจี๊ดที่ท้องเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุค่ะ คุณแม่ต้องหมั่นสังเกตอาการเป็นพิเศษ อาการเจ็บเตือนปวดท้องคล้ายเวลาปวดระดู หรือคล้ายปวดถ่ายอุจจาระร่วมกับการหดรัดตัวบริเวณยอดมดลูกเหนือสะดือ จนเห็นผิวนูนขึ้นมาเป็นลูก ปวดแต่ละครั้งจะนานไม่ถึงหนึ่งนาที และเกิดได้วันละ 2-3 ครั้ง มักปวดเยอะตอนเย็น ๆ ซึ่งผ่านการมีกิจกรรมมาทั้งวัน หรือหลังภารกิจที่เดินเยอะ ยกของหนัก หรือกลั้นปัสสาวะ หากมีอาการดังกล่าว คุณแม่ควรนอนพัก โดยนอนตะแคงซ้าย เพื่อให้มดลูกมีการคลายตัว ทำให้รู้สึกหายปวด และหลีกเลี่ยงการเดินเยอะหรือยกของหนัก ไม่กลั้นปัสสาวะ อ่านข้อมูลเพิ่มเติมที่นี่ค่ะ http://th.theasianparent.com/อาการเจ็บท้องคลอดจริงเป็นอย่างไร/

ถ้าไม่มีสัญญาณเรื่องการคลอด อาจเป็นเจ้าตัวเล็กกำลังกลับตัวรึเปล่าคะ เพราะเคยอ่านเจอว่าช่วงเค้ากลับหัวบางครั้งจะเบียดกับซี่โครงของคุณแม่ทำให้มีอาการเจ็บได้ค่ะ