ท้องแข็ง

ขอถามหน่อยคะแม่ๆ ตอนนี้ปวดท้องตรงท้องน้อยนิดๆแล้วนอนหงายแล้วท้องแข็งมาก อยากทราบว่าปกติไหมคะ ท้องได้19 week

6 ตอบกลับ

พยายามอย่านอนหงายค่ะ ท้องแข็งเป็นเรื่องปกติแต่อายุครรภ์ยังน้อย ไม่ควรแข็งเป็นเวลานาน และหลายครั้งต่อวัน อย่าเดินมาก ทำกิจกรรมหนักๆ ยกของหนัก ถ้าอายุครรภ์มากว่านี้ ใกล้คลอดจะแข็งบ่อยขึ้น แล้วแต่การใช้ชีวิตของแต่ละคนค่ะ

บ้านนี้ก็เป็นเหมือนกันค่ะ อาการปวดท้องเกิดจากมดลูกขยายตัวค่ะคุณแม่ ช่วง 4 เดือนขึ้นไปพยายามเลี่ยงการนอนหงายนะคะ เพราะท้องเราเริ่มโตแล้ว ขนาดของมดลูกใหญ่ขึ้น เวลานอนหงาย มดลูกจะไปกดทับเส้นเลือดใหญ่ได้ค่ะ

นอนหงายราบๆจะทำให้ท้องตึง ปวดท้องได้นะคะ บางทีเอนตัวดูทีวี เราใช้วิธีลองชันเข่าขึ้นมานิดหน่อย สบายตัวขึ้นค่ะ หรือตอนนอน เอาหมอนรองหลังนิดๆนอนเอียงๆ สบายอยู่ค่ะ

ปกติค่ะ นอนตะแคงซ้ายนะคะ จะได้ไม่ปวดค่ะ นอนหงายจะทำให้หน้าท้องตึงนะคะ

น้องโก่งตัวค่ะ.

ปกติค่ะ นอนตะแคงจะดีกว่านะคะ