แม่เลี้ยงเดี่ยว

ขอถามคนที่เป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว แบบไม่มีญาติพี่น้องเลย ต้องหาเงินคนเดียว วางแผนยังไงคะ #คิดไม่ออกแล้ว #ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

19 ตอบกลับ

สิ่งที่ยากคือ การหาเงินค่ะ แม่ต้องพยายามมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆหลายเท่าตัว แต่ในความเหนื่อยนั้นแม่ก็จะมีความสุขค่ะ เพราะลูกอยู่กับเรา แต่เรามองย้อนกลับไปแล้วแม่จะคิดได้เลยว่า เราทำมาได้ยังไงคนเดียว

ถ้าหากยังไม่คลอดก็ต้องทำงานเก็บเงิน ไปก่อนส่วนเรื่องคอดถ้าหากมีบัตร30ก็จะประหยัดได้เยอะอยู่แม่เองก็อยากให้แม่พักแต่ถ้าพักเราก็กินทุกวันสู้ๆนะแม่เรื่องของใช้น้องเตรียมเฉพาะจำเป็นก่อนก็ได้ค่ะ

เหนื่อยมากคะกับการหาเงินคนเดียว แม่บ้านนี้ทำงานเข้ากะจน7เดือนเพื่อจะได้โอทีมีเงินเพิ่ม ยอมทนเพื่อหาเงินแสนไว้ค่าคลอด+ซื้อของ ท้อแต่นึกถึงคนที่ดิ้นอยู่ในท้องก็มีแรงใจคะ

2y ago

เข้ากะถึง6เดือนเหมือนกันเลยค่ะ มีแต่คนไม่ว่าไม่ห่วงลูก 😭😭

มีงานอยู่ทำงานเก็บเงินไปก่อนนะคะ จัดสรรเงินดีๆ แบ่งเป็นสัดส่วน ส่วนตัวเราก็เลี้ยงเดี่ยวค่ะ เราซื้อของลูกเท่าที่จำเป็น เสื้อผ้าลูกบางอย่างเราก็ไปเอฟมือสอง

สำหรับเราลองขายของออนไลน์ดูไหมค่ะไม่ต้องตุ้นสินค้ามากแรกๆ ทำในติ๊กตอกเลือกเพลงที่คนทำชาเร้นเยอะๆอาจจะมีคนมาดูสนใจอยู่บ้าง เป็นกำลังใจให้สู้ๆ🥰

สู้ๆค่ะ เป็นแม่เลี้ยงเด่วเหมือนกัน พ่อเค้าทิ้งไปได้สักพักแล้ว ตั้งแต่ไม่คลอด ทำงานเก็บเงิน เพื่อลูกค่ะ คนเด่วมันอาจจะเหนื่อยหน่อยแต่สู้ๆน่ะคะ

เหนื่อยมากเลยนะคะ ขนาดเรามีแม่เลี้ยงช่วย ลูกคือของขวัญไม่ใช่ภาระ สู้นะแม่ เห็นลูกยิ้มก็หายเหนื่อยแล้ว

เป็นโจทย์ที่ยากมากเลยนะคะ แต่ถ้ามีงานมีเงินมันก็พอเดินต่อไปได้อยู่นะคะ เป็นกำลังใจให้นะคะ

สู้ๆคะแม่ ถ้าผ่านช่วงแรกไปได้ ลูกคือความสุขของเราจริงๆคะ

สู้ๆนะคะคุณแม่ เป็นกำลังใจให้นะคะ ผญ.แบบเราเก่งยุ่แล้ว