อายุครรภ์12สัปดาห์แล้ว น้ำหนักยังไม่ขึ้นเลยค่ะ ควรทำยังไงดีคะ

12 ตอบกลับ

โฟกัสที่ นน ลูกเป็นหลักนะคะ ในส่วน นน ของแม่ ขนาดของท้อง ไม่มีความสัมพันธ์แน่นอนกับ นน ของเด็กในท้องนะคะ แม่ นน ขึ้นมากหรือท้องใหญ่มาก ไม่ได้หมายความว่า นน ลูกจะมากตาม แม่ นน น้อยหรือ นน ลด หรือท้องเล็ก ก็ไม่ได้หมายถึงน้องจะตัวเล็กลงค่ะ เพราะฉะนั้นเลือกกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นคุณภาพของอาหาร(quality)มากกว่าปริมาณของอาหาร(quantity)นะคะ นน แม่จะขึ้นไม่มากไปยิ่งดีค่ะ หลังคลอดมาหุ่นเข้าที่ไว และไม่เสี่ยงกับเบาหวานตอนท้องด้วย ส่วนน้องจะตัวโตและแข็งแรงด้วยค่ะ

ช่วง ไตรมาสแรก น้ำหนักไม่ขึ้นเหมือนกันค่ะ หมอบอกไม่ผิดปกติค่ะ บางคนแพ้หนักน้ำหนักลดก้อมีค่ะ น้ำหนักจะขึ้นประมาณ 4 เดือนไปแล้ว และควรขึ้นตลอดการตั้งครรภ์ประมาณ 8-10 โล(ไม่เกิน 12) กำลังดีค่ะ

ไม่ขึ้นเหมือนกันค่ะ กว่าจะขึ้นก็ 20 วีคเลย ดูน้ำหนักลูกก็พอนะคะ ลูกได้ตามเกณฑ์/เกินเกณฑ์ ก็ถือว่าดีแล้วค่ะ

3y ago

ทางเราไม่สนน้ำหนักแม่เลยค่ะ ถ้าน้ำหนักลูกขึ้นดี เกินเกณฑ์ ทางเราสบายใจค่ะ แม่ขึ้นน้อยๆ ก็ดี แสดงว่ากินลงลูก คลอดแล้ว จะได้ไม่ค้างนาน ลดยากค่ะ

ขึ้นๆๆลงๆเหมือนกันค่ะช่วงนี้ครรภ์ประมาณนี้หมอบอกว่าจะยังแพ้อยู่ยังกินได้น้อย

ปกติค่ะ ไม่ต้องไปซีเรียส ช่วง 1-16 week น้ำหนักไม่ขึ้น น้ำหนักลดไม่มีปัญหาค่ะ

3y ago

ขอบคุณค่ะ🙏😊

ปกติค่ะ ส่วนใหญ่น้ำหนักแม่ๆ จะขึ้น 16สัปดาห์ขึ้นไปค่ะ

3y ago

ขอบคุณค่ะ😊

3ด.แรกไม่ขึ้นก็ไม่เป็นไรจ้า​ ไตรมาส2/3จะขึ้นเรื่อยๆ

เราขึ้นไตรมาสสุดท้าย 10โลค่ะ โดนส่งตรวจเบาหวาน

นี้14w6d ยังไม่ขึ้น น้ำหนักลงช่วงท้องแรกๆ ค่ะ

ปกติค่ะ เดี๋ยวน้ำหนักจะค่อยๆ ขึ้นค่ะ