ขอสอบถามคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์หน่อยค่ะ ตอนนี้เป็นหวัด สามารถกินยา ดีคอลเจน หรือ ทิพฟี่ ได้ไหมค่ะ ตอนนี้ท้อง 4เดือนแล้วค่ะ

17 ตอบกลับ

แนะนำถ้าจะกินให้กินพาราเวลาปวดหรือไข้ และยาแก้แพ้ชื่อ CPM (chlorpheniramine) แก้อาการน้ำมูกไหล คัดจมูกแทนค่ะ สองตัวนี้กินได้ขณะตั้งครรภ์ แต่ก็แนะนำกินแค่จำเป็นค่ะ ดีคอลเจน เป็นยาผสม มีพารา CPM และ phenylephrine ซึ่งตัวหลังนี้ไม่ควรกินในขณะตั้งครรภ์ค่ะ

อันตรายอยู่นะดีคอเจนนี่ เราก็มีป่วยตอนท้อง ทานน้ำอุ่นๆ พักผ่อนนอนเยอะๆเลยค่ะ ยอมไม่ทานยาแต่ก็หายค่ั

ทานได้เเต่พารา เเต่จริงๆไม่ให้ทานยาอะไรเลย พักผ่อนดื่มน้ำอุ่นค่ะ เพราะน้องในท้องได้รับด้วยค่ะ

คนท้องควรเลี่ยงยาค่ะ บ้านนี้ไม่สบายซื้อแค่แผ่นเจลลดไข้แปะให้หายปวดหัวแล้วพักผ่อนเยอะๆค่ะ 🥰

ไม่แนะนำจ้า แนะนำเป็นยาพาราที่ทาง รพ. จัดให้ค่ะ แต่ก็ไม่แนะนำให้ทานมากค่ะ อันตราย

กินไม่ได้ค่ะ ได้แค่พารา เราเคยกินหมอบอกว่าแล้วมาให้แล้วไป แต่อย่ากินอีกค่ะ 😭

หาหมอดีที่สุดนอกจากยาที่หมอจัดให้แม่ท้องโดยเฉพาะแล้วนอกนั้นไม่แน่ใจ

กินแค่พาราก็พอค่ะ จิบน้ำอุ่นเอาค่ะ หายช้าหน่อย แต่จะค่อยๆดีขึ้นนะคะ

ยาที่คนท้องกินได้มีแต่ยาพารานะค่ะ แต่อย่ากินบ่อยเกินไป

หวัด ดื่มน้ำอุ่น ๆ + พักผ่อนให้เพียงพอ อาการน่าจะดีขึ้น นะคะ