ขอสอบถามค้ะ

ขณะที่ตั้งครรภ์คุณแม่บ้านไหนอายุ34 ขึ้นไปบ้าง ต้องเจาะเลือดตรวจดาวซินโดม กันหรือเปล่าค่ะ

3 ตอบกลับ

ของเราทางรพ.ให้เลือกเองว่าจะเจาะน้ำคร่ำหรือตรวจเลือด เลยกลับมาทำการบ้านค่ะ ว่าจะเลือกอย่างไหนดี ได้ข้อสรุปคือ ถ้าเจาะเลือดแล้วผลออกมาว่ามีโอกาสเสี่ยงเป็นดาวน์ก็ต้องเจาะน้ำคร่ำอีกรอบอยู่ดี เพราะการตรวจเลือดจะตรวจหาค่าโครโมโซมแค่ 5 คู่ คือคู่ที่ 21(ตรวจดาวน์) คู่ที่ 13,18 (ความพิการทางร่างกาย) X & Y (ตรวจเพศ) แต่ถ้าเจาะน้ำคร่ำ จะตรวจโครโมโซมทุกคู่ (23 คู่) ค่ะ เราเลยโอนเอียงไปทางเจาะน้ำคร่ำค่ะ

เราเจาะเลือด ร่วมกับอัลตราซาวด์ค่ะ