สอบถามน้ำหนักลูกแม่ๆที่คลอดแล้วค่ะ

ก่อนคลอดคุณหมอวัดน้ำหนักได้ 3,300 น้องคลอดออกมาแล้วช่างน้ำหนักจะลดจากวัดในท้องก่อนคลอดมั๊ยคะ เคยอ่านมาว่าจะลดลงประมาณ 10% เมื่อคลอดมาค่ะ

2 ตอบกลับ

หมายถึงความคลาดเคลื่อนของน้ำหนักที่อัลตราซาวนด์กับน้ำหนักจริงตอนคลอดหรือคะแม่ ถ้าแบบนั้นมีโอกาสคลาดเคลื่อนได้ค่ะเพราะยิ่งใกล้คลอดน้ำคร่ำแม่น้อย ความแม่นยำของการซาวนด์จะลดลงค่ะ ผลซาวนด์อาจจะตรง หรือบวกลบได้ค่ะ แต่ถ้าน้องคลอดแล้ว น้ำหนักแรกคลอดกับวันที่หมอให้กลับบ้านน้ำหนักลูกจะลดลงได้ 5แต่ไม่เกิน10% ของน้ำหนักแรกคลอด อย่างลูกคนแรกเราคลอด 3655 แต่พอวันถัดมาน้ำหนักน้องเหลือ 3480 หมอก็จะหาสาเหตุค่ะ ตอนนั้นน้ำนมแม่ยังไม่มา ก็ให้เข้าเต้ากระตุ้นน้ำนม หรืออาจจะเสริมนมผงให้ครั้งหรือสองครั้งค่ะ วันออกโรงบาลน้องหนัก 3500+ ค่าเหลืองไม่เกินเกณฑ์หมอเลยยอมให้กลับบ้านค่ะ

แล้วแต่ค่ะ +-300 วันออกรพ.ก็จะลดลงอีก