สอบถามแม่ทุกคนที่มีประสบการณ์เรื่องผ้าอ้อมค่ะ

กำลังคิดว่า จะใช้ผ้าอ้อม หรือ แพมเพิส สำหรับลูกตอนแรกเกิด อันไหนดีกว่ากันคะ

30 ตอบกลับ

บ้านนี้วันแรกที่ออกมาจากรพ.ใส่ผ้าออมเปลี่ยนทุกครั้งที่ฉี่ใช่ไหมค่ะไม่ได้หลับได้นอนกันเลยทีเดียวเพราะฉี่เกือบทุก5นาทีผ้าอ้อม3โหลไม่พอนะค่ะแม่เลยตัดสินใจใส่แพมเพิสให้เลยค่ะก้อคอยเปลี่ยนทุก2-3ชม.ช่วงเอาลูกกินนมลูกก้อไม่มีผื่นอะไรนะค่ะถ้าแม่อยากประหยัดก้อผ้าอ้อมค่ะแต่ก้อจะเหนื่อยหน่อยแต่ถ้าอยากพักบ้างก้อสลับกันใช้ค่ะ

แพมเพิสสะดวก ส่วนผ้าอ้อมประหยัดแต่ต้องมีเวลาค่ะ ตอนแรกเราใช้ผ้าอ้อมมาก่อน ปัญหาที่เจอคือ • ลูกนอนแป๊บเดียว ตื่นบ่อย เพราะแฉะก้น • พ่อแม่ต้องเปลี่ยนเสื้อผ้าบ่อยมาก ลูกฉี่ใส่ตลอด • ตื่นตั้งแต่ตีสี่ เพื่อซักผ้า แทบไม่มีเวลาพักผ่อน ตอนนี้น้องได้เดือนกว่าแล้ว เราเปลี่ยนมาใช้แพมเพิสแบบออร์แกนิคแทนค่ะ รู้สึกสะดวกสบายขึ้น

ส่วนตัวผ้าอ้อมค่ะ หลังจากสะดือน้องหลุดเราก็ใส่แพมเพิสให้น้องค่ะ14วันสะดือหลุดตอนกลางคืนเราลุกเปลี่ยน ผ้าอ้อมให้น้อง บ้านนี้ประหยัดค่ะ พ่อทำงานคนเดียวก็เลยต้องประหยัดค่ะแม่ ทุกวันนี้ก็ยังใช้ผ้าอ้อมค่ะใช้เฉพาะ ตอนกลางวัน กลางคืนใช้แพมเพิสค่ะ ตอนนี้3เดือน

เราใช้ผ้าอ้อมตอนกลางวันค่ะช่วงที่น้องตื่นเล่น แต่พอเค้าทำเคลิ้มจะหลับ เราจะใส่แพมเพิสให้เพื่อให้เค้านอนได้นานขึ้น ไม่ตื่นงอแงตอนผ้าอ้อมชื้นฉี่ค่ะ ส่วนกลางคืนเป็นแพมเพิสล้วน เปลี่ยนทุกครั้งหลังอิ่มนมก็จะ2-3ชม./ครั้ง วันนึงใช้แพมเพิสเฉลี่ยประมาน8แผ่นค่ะ

ลูก 2 คนแล้วค่ะ ใช้ผ้าอ้อมแค่ตอนอยู่รพ. เพราะคุณหมอจะดูน้องฉี่ น้องอึ กลับบ้านแพมเพิสอย่างเดียวค่ะ หมั่นเปลี่ยนบ่อยๆ สังเกว่าน้องแพ้ไหม ถ้าแพ้ก็เปลี่ยนยี่ห้อ ตอนเปลี่ยนเสร็จก็ทาบีเพนเท้นค่ะ สะดวกแม่ สบายก้นลูก :)

คุณแม่สะดวกใช้แบบไหนก้อใช้เลยค่ะแต่ต้องสังเกตดูด้วยว่าลูกแพ้ผ้าอ้อมหรือแพมเพิสแต่แม่บ้านนี้ใช้แต่แพมเพิสค่ะบอกตรงๆไม่ชอบเละๆอ่ะค่ะอ้อแล้วก้อถ้าใช้แพมเพิสเลือกที่บางเบาซึมซับดีแห้งนานนะคะจะได้ไม่เปลือง

ใช้ 2 อย่างค่ะ ถ้าอยู่บ้าน ใช้ผ้าอ้อม ออกข้างนอกและกลางคืนใช้แพมเพิสค่ะ เพราะให้ใส่แพมเพิสอย่างเดียวก็ไม่ไหว น้องจะตูดแดงค่ะ บวกกับ 3 เดือนแรก น้องจะอึฉี่บ่อยมากกกกกกกค่ะ บางทีเพิ่งเปลี่ยนเสร็จก็เอาเลย 😅

แม่ใช้ผ้าอ้อมให้ลูกช่วงจอนกลางวันค่ะ​ พอกลางคืนใช้แพมเพิลค่ะ​ เพราะแม่ไม่อยากให้น้องอัพชื้นค่ะ​ แม่เคยใส่แพมเพิลให้น้องทั่งกลางวันกลางคืนติดต่อกัน​ 5​ วัน​ ผดผื่น​มาเลยค่ะ​

แนะนำนะคะ สำหรับเรารอให้สะดือหลุดและแห้งดีค่อยใส่ให้ลูก กลัวไปกดทับสะดือลูกกลัวเน่าคะ ปล หลังสะดือลูกหลุดเราใช้แพมเพิสของมามี่ห้อสีทอง ออร์แกนนิคคะ แต่มีเว้าตรงสะดือนะคะ

บ้านนี้ลูก 2 กลางวันใช้ผ้าอ้อม กลางคืนใช้แพมเพิสคะ ใช้ผ้าอ้อมจะได้ไม่อับชื้นมาก คุณแม่ต้องอดทนกับการฉี่บ่อยอึบ่อย คุณพ่อต้องอดทนซักผ้าอ้อม 2 ตะกร้าทุกวันคะ