การฉีดยาหรือวัคซีนต่างๆ ช่วงตั้งครรภ์ มีความจำเป็นไหมคะ?

1 ตอบกลับ

โดยปกติแล้วหากแม่ท้องยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนหรือการกระตุ้นวัคซีน ที่สำคัญ หมอจะเป็นผู้แนะนำให้ฉีด โดยเฉพาะโรคติดต่อร้ายแรง และตัวยาที่ไม่ส่งกระทบต่อเด็กในครรภ์ ได้แก่ คอตีบ ไอกรน บาดทะยัก ไข้หวัดใหญ่ และไวรัสตับอักเสบชนิดบี ส่วนวัคซีนหัดเยอรมันจะฉีดก่อนตั้งครรภ์ เพราะไม่สามารถจะฉีดระหว่างตั้งครรภ์ได้เนื่องจากจะเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ ลายเอียดวัคซีนชนิดต่างๆสำหรับแม่ท้องสามารถติดตามอ่านเพิ่มเติมที่ The Asianparent Thailand ตามลิ้งค์นี้นะคะ http://th.theasianparent.com/วัคซีนที่จำเป็นสำหรับแม่ตั้งครรภ์/