การฉีดยาหรือวัคซีนต่างๆ ระหว่างตั้งครรภ์ เช่น วัคซีนบาดทะยัก จำเป็นหรือไม่ อย่างไรคะ

2 ตอบกลับ

วิธีการที่จะป้องกันบาดทะยักเด็กแรกเกิดวิธีที่ดีที่สุดคือ การฉีดวัคซีนป้องกันโรคบาดทะยักให้แก่แม่ที่ตั้งครรภ์ ท่านผู้อ่านอาจจะสงสัยว่าฉีดวัคซีนให้แม่แล้วไปป้องกันให้ลูกได้อย่างไร? เมื่อฉีดวัคซีนให้แม่นั้น ร่างกายของแม่ก็จะสร้างภูมิคุ้มกันโรคขึ้นในกระแสเลือดและส่งให้ลูกทางสายสะดือ ลูกก็จะได้รับภูมิคุ้มกันนี้มาอยู่ในตัวและจะอยู่นานจนลูกอายุ 4 ถึง 6 เดือน จึงเป็นอันมั่นใจได้ว่าลูกรักจะลืมตาดูโลกอย่างปลอดภัย แต่มีข้อแม้ คือ แม่จะต้องได้รับวัคซีน 2 ครั้ง ห่างกันอย่างน้อย 1 เดือน โดยเริ่มฉีดเข็มที่หนึ่งในระยะตั้งครรภ์เดือนไหนก็ได้ แต่เข็มที่สองการฉีดก่อนครบกำหนดคลอด 1 เดือน มิ ฉะนั้นภูมิคุ้มกันจะส่งผ่านไปให้ลูกไม่พอ ที่มา เวบไซต์หมอชาวบ้าน