อยากทราบว่า

การคลอดกับการผ่า แบบไหนดีกว่าค่ะ แล้วถ้าผ่า ฉีดยานอนหลับ กับบ๊อคหลัง แบบไหนเจ้บแล้วทนได้มากกว่าค่ะ หนูพึ่งอายุ20 ไม่ค่อยรู้อะไรค่ะ แนะนำหน่อยค่ะ ? ว่าใครเกิด หรือ ผ่าแบบไหนบ้าง เม้นได้ค่ะ

2 ตอบกลับ

คลอดเอง ลูกจะได้รับภูมิต้านทานที่ครบถ้วนกว่าจ้า และ คุณแม่ก็จะฟื้นตัวได้ไวมากค่ะ 2-3 วันก็เดินเหินทำอะไรต่อมิอะไรได้ปกติแล้วค่ะ ผ่าคลอด ทรมานน้อยกว่าตรงที่ไม่ต้องรอเจ็บท้องจ้า แต่ว่าลูกจะได้รับภูมิต้านทานน้อยกว่าเด็กคลอดเองนิดหน่อย (แต่สมัยนี้มีนมที่เสริมภูมิต้านทานให้เด็กผ่าคลอดเยอะแยะจ้า) แต่ ข้อเสียที่ค่อนข้างชัดเจนของผ่าคลอดคือ คุณแม่จะใช้เวลาฟื้นตัวค่อนข้างนานค่ะ บางคนเป็นสัปดาห์ และ หลายๆคนก็เสียวแปล๊บๆที่แผลผ่าไปอีกเป็นปีๆจ้า ฉะนั้น ถ้าคลอดเองได้ ไม่ได้ติดปัญหาอะไร ก็ควรคลอดเองจ้า แต่ทั้งนี้ ขึ้นกับรพ.ที่เราฝากครรภ์ด้วยค่ะ ส่วนมากรพ.เอกชนชอบจับผ่าจ้า เพราะได้รายได้จากคนไข้เยอะกว่า 555555

5y ago

ขอบคุนค้า

ส่วนตัวบ้านนี้คลอดธรรมชาติ แผลหายไว ฟื้นตัวเร็วจ้า.

5y ago

แต่ถ้าพูดถึงเรื่องความฟิต ก็น่าจะแล้วแต่คนด้วยจ้า บางคนอาจจะฟิตกว่าเดิม บางคนก็ไม่ค่อยฟิตจ้า