Làm gì khi con bị nôn và đau bụng?

👩‍⚕ Theo PGS.TS Nguyễn Thị Việt Hà – Trưởng khoa Tiêu hoá thuộc Bệnh viện Nhi Trung ương, đau bụng và nôn cấp tính có thể là biểu hiện của nhiều bệnh nguy hiểm cần phải được can thiệp khẩn cấp. 👉 Nguyên nhân khiến trẻ nôn và đau bụng PGS.TS Nguyễn Thị Việt Hà cho biết các bệnh lý khiến con bị nôn và đau bụng là: - Nhiễm khuẩn tiêu hoá - Viêm dạ dày ruột - Ngộ độc thực phẩm - Chế độ ăn không phù hợp 🗣️ Gia đình nên làm gì khi con bị đau bụng và nôn? ✅ Nên trấn an, vỗ về và cho trẻ nằm nghỉ. ✅ Cần theo dõi sát trẻ nhằm phát hiện ra những dấu hiệu bất thường để đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời. ✅ Cho trẻ uống nước đủ để tránh cho trẻ bị mất nước khi nôn hay tiêu chảy nhiều. Tốt nhất là dùng Oresol. ✅ Cho trẻ ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa trong giai đoạn bệnh và cho ăn trở lại bình thường và ăn nhiều hơn khi trẻ hồi phục. ✅ Sử dụng các thuốc hạ sốt thông thường như Efferalgan, Hapacol, Tylenol nếu trẻ có biểu hiện sốt từ 38,5 độ C trở lên. ❌ Không sử dụng thuốc giảm đau vì có thể làm ẩn những dấu hiệu cần thiết để phát hiện bệnh khiến chẩn đoán khó khăn hơn. ❌ Không tự ý dùng kháng sinh khi không có chỉ định của bác sĩ. ❌Không tự sử dụng thuốc cầm nôn và cầm tiêu chảy. ☑ Phòng bệnh hơn chữa bệnh, người lớn nên chú ý phòng ngừa lây nhiễm bằng cách rửa tay với nước và xà phòng sau khi thay bỉm, quần áo cho trẻ, trước và sau khi chuẩn bị thức ăn, cho trẻ bệnh nghỉ học giúp hạn chế lây lan. Theo Suckhoedoisong Các mom của TAP làm gì khi con bị đau bụng nào? Có bí kíp nào giúp con dễ chịu hơn thì các mom hãy chia sẻ cùng TAP nhé!

Làm gì khi con bị nôn và đau bụng?
41 Các câu trả lời

không phải chỉ trẻ con đâu, hqua e cũng mới dính, mệt với khó chịu kinh khủng

Rất hữu ích. Nhưng e vẫn thắc mắc trẻ 4-5 tháng thì có dùng được Oresol k

2y ago

Mom tham khảo hướng dẫn từ BV Nhi TW nhé, bé vẫn dùng được mom nè: Với trẻ

mới đọc bài này của bs Vinh luôn.hữu ích

Đang dịch này á. Bài viết hữu ích quá

Hữu ích quá luôn

rất hữu ích

hữu ích quá

hữu ích này

cảm ơn ad