PHẢI TẬP CHO CON BÚ BÌNH

PHẢI TẬP CHO CON BÚ BÌNH LÚC TỪ MỚI SINH VÀ LUYỆN TẬP THƯỜNG XUYÊN ĐỂ CON KHÔNG ĐƯỢC QUÊN Dear các mẹ, Mình cũng giống các mẹ bỉm sữa đã qua 2 tập đủ cả nếp và tẻ rồi , qua 2 tập mình rút được nhiều kinh nghiệm xương máu về cách cho con bú và ngủ sao để mẹ còn nhiều sức nhất . Bài hôm nay mình sẽ chia sẻ các bạn tầm quan trọng của việc cho con bú bình. Mình khuyên các bạn không nên cho con bú trực tiếp 100% , nếu mẹ muốn cho trực tiếp hãy để tỉ lệ 50% bú bình và 50 % bú trực tiếp vì sự hạnh phúc , vui vẻ và sức khỏe của chính bản thân các mẹ vì hạnh phúc gia đình của các mẹ. Nếu mẹ không muốn quá mệt mỏi , không muốn mất ngủ dài sau sinh, không muốn bị trầm cảm sau sinh thì việc tập bú bình sau sinh là 1 cái phao cứu sinh không thể thiếu được nha các mẹ . không có cái phao này các mẹ rất dễ mệt mỏi , sừ trét dẫn đến áp lực nuôi con trên mọi mặt trận. Bé thứ nhất nhà mình lúc trong viện có cho bú bình 1 bình/ ngày và về nhà mẹ chồng cũng đã nhấn mạnh với mình rất nhiều rằng [ con phải cho cháu tập ít nhất 1 bình/ ngày cho quen , sau này con có ốm đau , có đi việc nọ việc kia thì có bình rồi con đi tự do thoải mái còn không thì cứ xác định tới 1 tuổi 2 mẹ con như hình với bóng , có tách nhau ra cũng không quá 3 tiếng mà con cũng không có thời gian mà nghỉ ngơi ,con bị mất sức và stress đó ] Thế nhưng lúc đó mình cạy nhiều sữa rồi việc pha bình rửa bình bất tiện ngại, rồi đủ các lý do khác vì lười phớt lờ lời cảnh báo của mẹ chồng. Con cứ thèm lúc nào vạch ra lúc đó cho bú . Làm như vậy cho tới khi con 4 tháng mình thấy cho con bú trực tiếp nhàn thật luôn , thích bú lúc nào cho bú lúc đó , nó ngủ thì mình ngủ , nó thức bú thì mình thức theo nó thế thôi . Thế nhưng từ tháng thứ 5 trở đi cứ đuối dần , thấy mệt dần, thiếu ngủ dần vì nhu cầu bú của con ngày 1 nhiều hơn trong khi lượng bú /1 lần không tăng lên mấy dẫn tới số lần bú trong ngày thậm chí bú đêm tăng lên nhiều hơn mẹ mất ngủ nhiều hơn . Đỉnh điểm là gđ 9-11 tháng ngoài việc bú nhiều con còn có xu hướng nghiện ti , đêm hơi ọ ọe tí là phải nhét cái ti vào miệng nó nhả nhớt 2-3 phát ngủ tiếp nhưng mà đêm nào nó cũng hành hạ mình 4-5 lần như vậy mẹ mất ngủ trầm trọng , lúc nào cũng lờ đờ trong tình trạng bị rơi não , nhớ nhớ quên quên , cáu gắt giận cá chém thớt với cả chồng lẫn con , thấy lúc nào mình cũng như con bò tót vậy nhìn thấy cái gì cũng muốn húc đổ để giải tỏa tâm trạng trước chứ không cần biết việc đó đúng hay sai  nghĩ lại giờ mình vẫn thấy kinh hoàng . Rút kinh nghiệm từ tập 1, tập 2 nhà mình xác định phải tập cho bú bình và mình trọn phương pháp bú bình song song với bú mẹ trực tiếp. Lúc bú bình thì mình cho sct chứ mình không hút và không vắt -> có thể vì vậy mà mẹ bớt mệt hơn so với các mẹ khác vắt sữa chăng? Tuy gđ đầu bú nhiều lần / 1 Ngày nên cứ quanh quẩn rửa bình hấp bình pha sữa cũng hết ngày nhưng việc này thỉnh thoảng nhờ người khác cũng được cho nên mẹ có thời gian nghỉ ngơi và ngủ sau sinh . Hôm nào mẹ làm việc mệt quá vác bình và con ra nhờ bà hoặc người nhà trông cho mẹ có thời gian ngủ thẳng cẳng vài tiếng nạp năng lượng , mất ngủ xong mà cứ được ngủ thẳng cẳng vài tiếng là lại thấy năng lượng tràn trề , mệt mỏi được xua tan các mẹ ah. Chắc do cữ buổi tối tập bú bình nên ngay trong tuần đầu con đã bú được chừng 80 ml lúc 9-10 giờ tối nên con ngủ sâu giấc tới tầm 3-4 giờ mới dậy ăn tiếp , mẹ và cả nhà được yên giấc ngủ tới gần sáng. Cứ thế lượng uống của con/1 lần tăng dần , cữ bú kéo dài ra sang gđ 4-5 tháng con chỉ bú 5 cữ /1 ngày kèm theo bonus bú mẹ những lúc mẹ con có thời gian ở bên nhau .Mình sợ con quên bú bình nên cứ đợt nào con bú bình chểnh mảng là auto tăng lượng bú bình giảm lượng bú mẹ , sau đó bú bình tốt rồi thì lại đổi ngược lại để cân đối. Cái núm vú nó cục nam châm và con các mẹ như cục sắt dễ thương vậy , nếu cái núm đó là núm ti trên bầu ngực của mẹ thì con chỉ dính vào 1 mình mẹ thôi , không thể tách được , bất kể mẹ ốm , mẹ mệt mẹ sừ trét không ai có thể thay thế được mẹ không thể chia sẻ cho ai khác trong mọi hoàn cảnh . Nhưng bạn thay thế bằng phương án là cái cái núm của bình sữa , hoặc chia 50% núm bình 50% núm ti mẹ thì ngoài sự lựa chọn là mẹ ra , con có thể dính vào bất kỳ ai miễm là người đó cầm cái núm vú đó. Lúc này nếu các bạn có việc đi đâu có việc vài ba ngày ốm đau vài 3 ngày các bạn đưa núm vú đó , sữa và đưa con nhờ người nhà chăm sóc là ổn thỏa hết . Bản thân mình bé 1 bú mẹ trực tiếp lúc 9 m mình đau dạ dày đi khám nhưng không chữa được vì lúc đó đang cho con bú không có sự lựa chọn thứ 2 cho nên phải chờ cai sữa mới bắt đầu chữa được ( nói chung là cho con bú trực tiếp luôn phải đề cao khẩu hiệu MẸ KHÔNG ĐƯỢC PHÉP ỐM ) . Với bé thứ 2 lúc con mình 6 tháng mình bị cúm , mình giao bình sữa và giao con cho bà ngoại chăm cả 1 tuần , mẹ con không tiếp xúc để mình không lây sang cho con , mình có thể uống thuốc và nghỉ ngơi khỏi bệnh và sau 1 tuần mình đón con về với mình hay những lúc mình bận việc có thể đi cả ngày hoặc đi tới khuya mà vẫn có thể yên tâm con vẫn đang lo bụng và ngủ ngon vì có 1 cái núm vú thứ 2 thay thế . Nghe câu chuyện có vẻ đơn giản thôi và có thể có nhiều mẹ vẫn còn nghĩ rằng việc tập ti bình không quan trọng lắm nhưng nói thật là các mẹ phải được trải nghiệm những ngày tháng mất ngủ triền miên , sừ tret rồi luôn trong tình trạng mất não, rồi nhiều khi cảm thấy mình cư xử như 1 người có vấn đề về thần kinh như mình sẽ hiểu lúc đó sẽ hiểu là nếu lúc đó có cái núm vú cái bình nó thay thế mình 1 ngày 2 ngày thôi để mình nghỉ ngơi hồi sức thì những lúc mất não , những lúc điên điên khùng khùng cũng sẽ tự hết và đó cũng có thể nó là khoảnh khắc thay đổi cuộc đời của mình , còn nếu không vẫn cứ khùng khùng mất não cho tới khi nào chính thức con hơn 1 tuổi và cai ti thôi . Bản thân các mẹ mang nặng 9 tháng 10 ngày , đẻ đau mất sức , sau đẻ cần phải được nghỉ ngơi để hồi sức cho nên đừng có dại dùng 100% sức lực yếu ớt còn lại cuối cùng vào công cuộc cho con uống sữa để rồi sau công cuộc đó các mẹ tàn tạ về cả thể xác lẫn tinh thần. Bú mẹ hoàn toàn luôn luôn ủng hộ nhưng hãy cho bú trực tiếp 50% và 50 % cho vào bình cho con tập bú để các mẹ không phải trải nghiệm những tháng ngày mệt mỏi sừ trét như mình đã trải qua khi nuôi tập đầu các mẹ nhé . Thân ái ! Nguồn: FB Nguyễn Thị Miện

PHẢI TẬP CHO CON BÚ BÌNH
13 Các câu trả lời

con t ti bình, nhưng vẫn thích ti mẹ. Giờ gần 14th, ai trêu nó là nó ôm chặt lấy ti mẹ rồi giữ khư khư luôn. Nhiều hôm, nửa đêm bố nó mới quay sang định ôm t thôi mà nó lăn giãy ra rồi. Tóm lại, nó có thể ăn uống bất cứ cái gì, miễn là mẹ cho nó. Mẹ ốm ít sữa thì nó ti bình, uống sữa ngoài nhưng phải để nó ôm ti thì nó mới ngoan đc. T nuôi 4 đứa con rồi. Và t đang sờ trét vì cái vụ này. Ko biết sau này cai sữa kiểu gì. Đấy là t và cả gia đình t ko hề có ai dạy dỗ nó như thế. Nói chuyện thì nó có vẻ hiểu, ko cắn ti mẹ nhưng cứ phải ôm riết bộ ngực mẹ thôi. 😂

3y ago

9 là siêu đỉnh r, 4 nhóc tì...ú quà

hữu ích quá m. ngày cho bú bình, đêm cho ti cho nhàn. nếu có điều kiện thì song song sữa mẹ vs sct, vì có khi nó chê sct nó cũng k bú bình. kể ra cũng ngại rửa bình thiệt. con mình từ hồi 8m là mình ít sữa quá, thỉnh thoảng cho 1-2 bữa sct nhưng đút hoặc tập ống hút vẫn lè, núm còn lè nhiều hơn.

3y ago

mìn thì thua lun m, đút muỗng k, bỏ ti mẹ và k thèm ti bình

bé con nhà em được 17 ngày rồi, em vẫn cứ cho ăn cả bình lẫn mẹ thôi, như thế cho tiện ý ạ, chứ sinh mổ đâu thể cho con bú 100%. Đọc bài này thấy có động lực cho con ăn bình 50% ghê gớm hhh

3y ago

đúng r m

bé mình dc 4 tháng rưỡi rồi bú trực tiếp hoàn toàn tình trạng đang gặp i hệt như bé đầu nhà m và điều đau đáu nhất là mình cho bé tập bú bình quá khó 😔

cảm ơn mom đã chia sẻ, bé mình 8 tháng cũng chỉ bú mẹ, sữa ct k chịu uống, ngậm bình là cắn rít

cảm ơn m, mình cũng định vài ngày nữa 2 tháng tập bé bú bình để sau này mình còn đi làm

3y ago

đúng r m

hôm nay đấu giá giống xe trong bài viết mom trâm chia sẻ

3y ago

vì là xe tập đi nên nhìn hao hao á m. hí hí

bé e gần 6m mới cho uống nước un 😢

3y ago

bé mình mới sinh đã bú bình, sau nay bú mẹ hoàn toàn nhưng khi cho bình thì v bú

kakaka nên song song thì tốt

3y ago

lỡ có chiện gì còn có đường cứu chị ha

cảm ơn mom đã chia sẻ